Lợi dụng đêm khuya, kẻ xấu đã vào vườn đốn hạ gần 200 gốc bưởi Phúc Trạch của gia đình ông Trần Văn Hanh (Hương Đô, Hương Khê, Hà Tĩnh). Câu chuyện này một lần nữa phản ánh thực trạng đáng buồn ở nhiều vùng quê, khi các mâu thuẫn không phải được hòa giải bằng tình làng nghĩa xóm, mà thay vào đó là sự trả thù tàn độc, triệt đường sống của nhau.

Chia sẻ với báo giới, ông Hanh – chủ vườn bưởi cho hay, sáng 7/4, khi thức dậy thì gia đình nhận được tin vườn bưởi của gia đình đã bị chặt hạ hàng loạt. Khi ra tới nơi, ông không thể tin vào mắt mình khi vườn bưởi gần 200 cây được ông dày công chăm sóc trong 2 năm đã không còn.

Gần 200 cây bưởi của nông dân Hà Tĩnh bị kẻ xấu đốn hạ: Tối lửa tắt đèn lén hại nhau!
Vườn bưởi gần 4.000m2 đã bị kẻ gian chặt hạ hoàn toàn.

Theo người dân xung quanh, sự việc xảy ra vào khoảng 3h sáng, khi đó mọi người nghe tiếng chó sủa, nhưng vì trời mưa rét, lại nghĩ không có chuyện gì nên không ai ra xem.

“Trước đến nay tôi không có thù oán với ai hết, nên giờ cũng không thể nghi ngờ cho ai được. Nhìn vườn bưởi đang xanh tốt, giờ ra thấy bị chặt hết tôi đau lòng lắm, tôi cũng không biết sao kẻ xấu lại ra tay tàn nhẫn như thế được”, ông Hanh nuốt nước mắt nói.

Sự việc nhanh chóng được ông Hanh thông báo tới cơ quan chức năng.

Báo điện tử Vietnamnet dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng công an xã Hương Đô (Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng chức năng đã lập biên bản và kiểm đếm số lượng cây bưởi bị chặt hạ.

“Theo nhận định của chúng tôi, sự việc xảy ra vào khoảng 2h sáng. Hiện chưa thể thống kê thiệt hại tính là bao nhiêu”, ông Cường nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trong thời gian qua, những vụ chặt cây, phá hoại tài sản công dân diễn ra ở nhiều vùng quê gây xôn xao dư luận cả nước. Những vụ việc này phản ánh thực tế đáng buồn khi ở các vùng quê, cách hành xử nhân văn “chín bỏ làm mười” theo truyền thống nghìn năm của người Việt để giải quyết mâu thuẫn, đã bị mai một. Khi lợi ích thiết thân bị động chạm, hoặc chỉ vì đố kỵ, nhiều người đã chọn lúc tối lửa tắt đèn để ra tay hại chính những người hàng xóm láng giềng của mình.

Có thể kể ra một số vụ việc gần đây. Ngày 7/1, tại xã Hợp Tiến (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa), do mâu thuẫn cá nhân, một “lão nông” đã đang tâm đổ thuốc sâu triệt hạ vườn quất 400 cây đang đến độ thu hoạch của một nông dân khác. Kẻ thủ ác – vốn là hàng xóm với nạn nhân sau đó đã bị bắt vì hành vi phá hoại tài sản.

Ngày 24/1, cả vườn đào sắp đến ngày thu hoạch ở phường Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh cũng bị tàn sát sau một đêm. Trong hơn 70 gốc đào Tết nhiều cây bị chặt tận gốc, nhiều cây bị chặt cành, phạt cụt ngọn. Các nghi vấn về kẻ ra tay được tập trung vào đối tượng gần nhà có sự ghen tức với “khổ chủ”.

Ngày 7/2, gia đình ông Nguyễn Văn Thành (Yên Định, Thanh Hóa) có ruộng ớt 2.000m2 đang xanh tốt bỗng chết cháy sau 1 đêm, nghi có kẻ gian dùng thuốc diệt cỏ để đầu độc. Hộ nông dân này ước tính số lượng ớt bị thiệt hại của gần 100 triệu đồng và phải nhổ bỏ để trồng cây khác.

Tháng 3, nhiều nhà vườn ở Long An lo lắng khi các vườn thanh long liên tiếp bị kẻ gian phá hoại, chặt cây, hái trái khiến người nông dân đứng ngồi không yên.

Gần đây nhất, ngày 27/3, hơn 20 người lạ mặt đi xe 45 chỗ bỗng xộc vào vuông tôm nhà bà Hồ Thị Em (Sóc Trăng) tháo dỡ môtơ quạt nước rồi đổ thuốc trừ sâu xuống, gây thiệt hại gần 1 triệu con tôm thẻ.

Theo Báo Công An Nhân Dân, Ông Nguyễn Văn On (chồng bà Em) cho biết, người cho gia đình ông thuê đất có tranh chấp tài sản với thân tộc là “đại gia” thủy sản ở Tp.Sóc Trăng. Ông nghi ngờ những người đầu độc tôm và lấy đi 4 máy bơm nước của gia đình ông, có liên quan đến vụ tranh chấp khu đất mà gia đình ông thuê.

Thanh Thanh