Sau khi có kết quả chấm thẩm định của BộGD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã cập nhật xong điểm cho 64 thí sinh gian lận điểm thi, chuyển dữ liệu cho các trường đại học có liên quan.

Theo VTC News, trả lời phóng viên, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình thông tin, ngày 25/3, Sở đã hoàn tất các công việc mà Bộ GD&ĐT giao liên quan đến cập nhật lại điểm cho thí sinh sau kết quả chấm thẩm định.

Ông Đắc cho hay, có khoảng gần 20 trường ĐH có thí sinh được nâng điểm của Hòa Bình theo học. Tuy nhiên, ông khẳng định, cũng có nhiều thí sinh trong danh sách thẩm định lại kết quả không nhập học tại các trường trúng tuyển.

Trụ sở Sở GD&ĐT Hòa Bình. (Ảnh: VTC News)

Báo Tuổi Trẻ cho biết, ông Đắc từ chối cung cấp tên các trường cụ thể có thí sinh gian lận thi nhập học và thông tin: “Ngày 26/3, Sở GD&ĐT Hòa Bình sẽ gửi báo cáo xử lý về Bộ GD&ĐT”.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, sau khi Bộ GD&ĐT tiến hành chấm thẩm định kết quả thi THPT của tỉnh Hòa Bình đã phát 64 thí sinh của tỉnh này có điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố trước đó.

Theo đó, thí sinh có điểm chênh lệch cao nhất ở 1 môn là 9,25 điểm/môn, thí sinh có điểm chênh lệch cao nhất ở 3 môn là 26,45 điểm.

Cánh cửa tạo ra ngăn khu vực chấm thi của Hội đồng chấm thi tỉnh Hòa Bình trong kì thi THPT quốc gia năm 2018. (Ảnh: Vĩnh Hà/Thanh Niên)

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cập nhật điểm thi lên hệ thống phần mềm quản lý thi của 64 thí sinh, tiến hành xét công nhận tốt nghiệp lại với các thí sinh này, thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan trước ngày 25/3.

Sau đó, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình phải thông báo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT các năm 2018 và 2017, đồng thời cung cấp thông tin về điểm thi của 64 thí sinh này cho các trường, cho Cục Nhà trường Bộ Quốc phòng và Cục Đào tạo Bộ Công an.

Các trường và Cục Nhà trường Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo Bộ Công an chỉ đạo các trường liên hệ với Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình để được cung cấp thông tin liên quan tới 64 thí sinh có điểm bị giảm.

Căn cứ thông tin được cung cấp, các đơn vị, các cơ quan rà soát kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018, 2017 của trường và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan.

Hòa Bình cùng với Sơn La, Hà Giang là 3 tỉnh xảy ra các vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Cho tới nay, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 10 đối tượng đều là cán bộ ngành giáo dục 3 tỉnh này.

Thế Tam (tổng hợp)