Sáng 9/9, người dân xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) phát hiện cá chết bất thường với số lượng khoảng 100 tấn.

videoinfo__video3.dkn.tv||120a4938a__

Ad will display in 09 seconds

Cả trăm tấn cá nuôi chết trắng lồng ở Hà Tĩnh

Chiều 9/9, Tuổi trẻ cho biết, nhiều người dân thôn Song Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đứng thẫn thờ nhìn cá chết trắng lồng mà không hiểu tại sao.

Ông Nguyễn Minh – một người dân kể, từ đêm 8/9, ông ra kiểm tra bè nuôi cá vược thì thấy cá có hiện tượng nhảy lên khỏi mặt nước, sau đó lặn sâu xuống. Đến sáng sớm 9/9, ông phát hiện cả nghìn con cá vược chuẩn bị bán chết nổi trắng bè.

“Nuôi cá từ đầu năm đến nay sắp thu hoạch thì cá chết trắng. Bao nhiêu vốn liếng, công sức đều trôi đổ ra biển hết”, ông Minh lặng người rồi nói.

Sau một đêm, ông Minh chỉ biết ngồi thẫn thờ nhìn cá nuôi chết trắng (ảnh: Văn Đinh/Tuổi trẻ).

Ông Nguyễn Tiến Lục, thôn Song Hải nói: “Nhà tôi có 12 ô (2 lồng), chết không còn một con. Chúng tôi cố vớt để mong cứu được một ít, nhưng cá chết nhanh không kịp trở tay. Số lớn cũng đã nuôi được 2 – 3 năm, nặng 3 kg/con, định sẽ đến dịp tết xuất bán. Mới hôm trước bão, nhà buôn hỏi giá 170.000 đồng/kg tôi còn chẳng bán, bây giờ thì không còn gì nữa rồi”.

Những người phụ nữ, tay gom vội những mẻ cá chết mới được chuyển từ thuyền lên, mắt đỏ hoe, miệng mếu máo. “Bây giờ lấy gì mà trả nợ ngân hàng. Cá bắt đầu đến mùa thu hoạch thì xảy ra sự cố, xót của quá chị ơi!”, bà Phượng, xóm Song Hải buồn bã nói.

Lý giải về việc cá chết hàng loạt, một số người dân địa phương cho rằng do mưa lũ kéo dài, lượng nước đổ về cống Đò Điểm khá lớn, khi cống này xả nước khiến cá bị thay đổi môi trường đột ngột dẫn đến chết.

Hầu hết cá được nuôi 3 – 4 năm chờ đến Tết Nguyên đán để thu hoạch nhưng giờ chết trắng (ảnh: Báo Hà Tĩnh).

Báo Hà Tĩnh dẫn tin từ cơ quan chức năng cho hay, xã Thạch Sơn hiện có 53 hộ dân nuôi cá trong 222 ô bị chết trắng với số lượng gần 100 tấn. Toàn bộ số cá này đang vào kỳ thu hoạch. Chưa thể xác định con số cụ thể, song ước tính giá trị thiệt hại là khá lớn.

Vào sáng cùng ngày, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã lấy mẫu cá, mẫu nước và quan trắc môi trường để xác định nguyên nhân.

Video xem thêm: Lắng đọng đêm về số 483: Trí tuệ cổ nhân: Nhẫn được cái an nhàn để có thể “Nhàn” thực sự

videoinfo__video3.dkn.tv||2ce3000ce__

Ad will display in 09 seconds