Gần 100 con lợn chết và gần chết có biểu hiện nhiễm dịch bệnh đã bị vứt bỏ bên đường đoạn giáp ranh giữa 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.

Xác nhận với báo Thanh Niên chiều 3/12, ông Lô Xuân Du – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lạc (H.Nghĩa Đàn, Nghệ An) cho biết, chính quyền xã này vừa phối hợp với cơ quan chức năng thu gom, tiêu hủy gần 100 con lợn nhiễm dịch bệnh bị vứt bỏ tại khu vực giáp ranh giữa xã Nghĩa Lạc với xã Xuân Bình (H.Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa).

Gần 100 con lợn bệnh bị vứt bỏ bên đường
Ảnh chụp màn hình báo Dân Sinh.

Trước đó, khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, người dân địa phương phát hiện số lợn này bị vứt bỏ tại đây nên báo cho chính quyền xã. Qua kiểm tra, gần 100 con lợn có biểu hiện bị dịch bệnh, rất yếu và nhiều con đã chết. 

Theo ông Du, khả năng số lợn này bị vứt bỏ vào đêm qua, 2/12, tại khu vực ít người qua lại này.

Vị trí phát hiện đàn lợn bị vứt bỏ nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa
Ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật Plus.

“Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân, chính quyền xã đã tới hiện trường và báo cáo các ngành liên quan, phối hợp với đơn vị bạn tổ chức xử lý để không lây lan trên địa bàn. Người ta vứt xác lợn như vậy là rất vô ý thức, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh” – ông Lô Văn Thủy – PCT UBND xã Nghĩa Lạc nói trên tờ Pháp Luật Plus.

Về phía xã Nghĩa Lạc, để đảm bảo dịch bệnh không lây lan, gây hoang mang cho người chăn nuôi, Chính quyền địa phương đã lập chốt kiểm dịch, cắt cử lực lượng trực 24/24h và phun tiêu độc khử trùng.