Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), có 1.858 F0 nặng đang thở máy, 15 trường hợp can thiệp ECMO, trong tổng số 33.149 bệnh nhân đang điều trị ở TP.HCM.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến 6h ngày 15/8, TP đã có 147.929 ca mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố, trong đó có 147.533 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 396 người nhập cảnh.

Trong ngày 14/8, TP có 3.417 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số xuất viện cộng dồn đến nay là 70.727 người.

Hiện TP.HCM có 32.293 F0 điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó có 1.851 bệnh nhân nặng đang thở máy và 15 người phải can thiệp ECMO. Số ca bệnh nặng tăng hơn so với ngày 13/8 là 180 ca. Ngoài ra, còn có 11.444 trường hợp F0 mới phát hiện đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ông Dương Anh Đức cho biết, vấn đề quan tâm nhất hiện nay của TP là tỷ lệ tử vong còn cao, trung bình từ ngày 5/8 đến nay, mỗi ngày có 241 ca tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết nguyên nhân

Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, nguyên nhân do biến chủng Delta vừa lây lan nhanh vừa làm cho người nhiễm bệnh nhanh chuyển nặng.

“Chủng virus này có diễn biến vô cùng khó lường, không chỉ những người có bệnh nền, mà những người trẻ, khỏe mạnh cũng nhanh chuyển nặng nếu không được theo dõi, điều trị kịp thời. Thời gian qua, TP đã chuẩn bị tất cả các phương án, kế hoạch nhưng không thể theo kịp được diễn biến của dịch”, Thứ trưởng Sơn nói.

Nguyên nhân tiếp theo là do số F0 được phát hiện mỗi ngày lớn, trung bình từ ngày 5/8 đến nay mỗi ngày có khoảng 4.000 F0, đã gây ra tình trạng quá tải ở các cơ sở thu dung, điều trị. Các cơ sở lại thiếu nhân lực, trang thiết bị… nên việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh chưa được tốt nhất.

“Tôi nhận thấy, giữa các tầng điều trị của TP còn có nhiều “lổ hổng”, nhất là các bệnh viện thuộc tầng 2, tầng 3. Một phần, căn bệnh này mới, diễn tiến quá nhanh nên gây khó khăn cho việc chẩn đoán, theo dõi cấp cứu và hồi sức người bệnh. Tuyến dưới quá tải tạo áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, vì vậy rất khó thu dung, điều trị các F0 chuyển nặng, cần hổ trợ”, Thứ trưởng Sơn chia sẻ.

Ông Sơn cũng cho rằng, một nguyên nhân nữa khiến số bệnh nhân chuyển nặng và tử vong tại TP nhiều là do có nhiều F0 bị nhiễm bệnh, phải điều trị tại nhà vì không liên hệ được bệnh viện để chuyển đến.

“Khi điều trị tại nhà, nếu F0 chuyển nặng, không được chuyển đến bệnh viện ngay, người bệnh không được thở oxy, được cấp cứu kịp sẽ chuyển từ nặng sang nguy kịch trong tích tắc. Dù rất đau lòng, nhưng TP đã cố gắng ở tất cả các tầng rồi. Tuy nhiên, số bệnh nhân đông, chuyển nặng nhanh đã không thể đáp ứng nhu cầu điều trị”, Thứ trưởng Sơn nói.

Theo ông Dương Anh Đức, hiện nay TP đang tập trung nâng cao hiệu quả trong công tác điều trị để đặt muc tiêu giảm số ca F0 tử vong.

Theo VnExpress, hôm nay 916/8), Sở Y tế TP.HCM ra mắt bảng điều khiển tình hình thu dung điều trị Covid-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn tại địa chỉ bccsđt.moh.gov.vn. Công cụ này giúp Tổ điều phối chuyển viện của Sở Y tế và các bệnh viện dễ dàng tìm bệnh viện còn giường bệnh không oxy, giường bệnh có oxy… để liên hệ chuyển viện phù hợp giữa các tầng điều trị. Các bệnh viện phải liên tục cập nhật tình hình tiếp nhận người bệnh, số giường còn trống mỗi ngày vào bảng này, với các khung giờ 8h, 16h và 20h.

Từ ngày 27/4 đến sáng nay, hơn 150.000 ca COVID-19 tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố. Trong số bệnh nhân đang điều trị hôm nay, có 2.122 trẻ em dưới 16 tuổi. Ngày 15/8, thành phố ghi nhận 282 trường hợp tử vong.

Có thể bạn quan tâm: