Nghiên cứu thực hiện trên 1.043 học sinh tại 7 trường THCS tại TP. HCM và Bình Dương từ 2016-2018 cho thấy, 280 trường hợp có hành vi tự hành hạ bản thân ở mức độ khác nhau. Phần lớn trong số đó có học lực khá, giỏi.

Báo Thanh Niên đưa tin, chiều 12/11, Đại học Sư phạm TP. HCM đã tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ “Hiện tượng tự hủy hoại bản thân của học sinh trung học cơ sở và biện pháp phòng ngừa”.

Ông Huỳnh Văn Sơn – Phó Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP. HCM, chủ nhiệm đề tài cho biết, “tự hủy hoại bản thân” là những hành vi tự làm tổn thương, mệt mỏi, với các dấu hiệu cụ thể về mặt thể xác và lâm sàng. Nhiều trường hợp, chủ thể không cảm nhận được tổn hại từ hành động này.

Khảo sát thực hiện trên 1.043 học sinh ở 7 trường THCS ở TP. HCM và Bình Dương trong hai năm (6/2016-6/2018) đã sàng lọc được 280 trường hợp có biểu hiện tự hành hạ bản thân ở các mức khác nhau.

Mức độ thấp dừng ở suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng, áp lực hành vi ở mức vừa như bứt tóc, đấm, đánh, cào, cấu chính mình… và tự tử, tổn thương thân thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng khi ở mức cao.

gan 13 so hoc sinh duoc hoi thua nhan tu huy hoai ban than vi roi loan tam ly hoc duong
Học sinh chọn cách tự hủy hoại bản thân để vượt qua khủng hoảng nhất thời. (Ảnh: Saostar)

Cụ thể, hơn 3/5 học sinh THCS có hành vi bỏ bê bản thân, gần 2/5 em có suy nghĩ bi quan về cuộc sống và gần 1/3 trường hợp từng làm đau bản thân… Hơn 1/4 học sinh trong số đó đồng thời mang 2 biểu hiện trên.

Theo kết quả nghiên cứu, nguyên nhân không phải các em bị sức ép từ gia đình, xã hội mà chính chúng kỳ vọng quá cao về bản thân. Một số em bị bạn bè công kích, ép buộc hoặc bắt chước theo trào lưu tôn thờ cảm xúc. Nhiều học sinh có biểu hiện hủy hoại bản thân nhưng không rõ lý do. Tỷ lệ gặp phải những rối loạn tâm thần học đường này ngày càng cao.

Phân loại theo học lực, các trường hợp mắc phải chủ yếu ở các em có học lực giỏi, khá, trung bình. Đáng chú ý, chỉ có 19% số trường hợp chia sẻ với cha mẹ, trong khi tiết lộ với bạn bè chiếm tới 74%.

gan 13 so hoc sinh duoc hoi thua nhan tu huy hoai ban than vi roi loan tam ly hoc duong
Ông Huỳnh Văn Sơn (đứng) chia sẻ thông tin nghiên cứu. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong 280 trường hợp có có dấu hiệu tự hủy hoại bản thân, mức độ nhẹ và trung bình chiếm phần lớn. Song có 2 em ở mức độ nặng và rất nặng. Như vậy là đáng báo động, VnExpress dẫn lời ông Sơn.

Cũng theo ông Sơn, học sinh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn tâm lý trong việc lựa chọn giá trị của thời đại. Vì vậy, học sinh tuổi dậy thì có những hành động tự tổn hại, tự hành hạ trở thành một biểu hiện đáng xem xét.

Đức Huy (Tổng hợp)