Nhóm người nước ngoài vào Việt Nam liên hệ với các đối tượng khác lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin tại các trụ ATM và chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng.

Ngày 21/3, Đại tá Phạm Văn Ngót – Trưởng Phòng tham mưu công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố đối với 6 bị can đã có hành vi sử dụng thiết bị đọc trộm thông tin thẻ ATM chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng của nhiều bị hại tại các tỉnh: Bến Tre, Vĩnh Long và TP Cần Thơ, theo PLO.

Các bị can bị khởi tố cùng về hành vi sử dụng phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản gồm:

  • Chong Ngai Fong (42 tuổi, quốc tịch Malaysia);
  • David Tee Cheng Meng (29 tuổi, quốc tịch Malaysia);
  • Jo Pham (48 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ);
  • Trần Thế Bảo (26 tuổi, trú tại huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre);
  • Nguyễn Kim Soàn (21 tuổi, trú tại thị xã Giá Rai, Bạc Liêu);
  • Nguyễn Văn Hiền (22 tuổi, trú tại huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre).

Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre đang tạm giữ đối với Jo Pham và Nguyễn Văn Hiền.

Theo kết quả điều tra, Jo Pham và Fong thống nhất cùng đến Bến Tre để đánh cắp thông tin tài khoản ATM của người dân tại đây rồi làm thẻ giả rút tiền tại ngân hàng Agribank. Sau đó, Jo Pham gọi thêm Soàn, Hiền và Bảo cùng giúp sức Fong.

Hai đối tượng Jo Pham và Nguyễn Văn Hiền. (Ảnh ANTĐ)

Ngày 16/1, Fong phân công Bảo và Hiền đi gài thiết bị đánh cắp thông tin tài khoản ATM rồi cung cấp cho Fong làm thẻ giả. Đêm 22, rạng sáng 23/1, Fong, Jo Pham, Bảo và David chia nhau đến các máy ATM trên địa bàn TP Bến Tre để rút tiền từ thẻ giả của 38 chủ tài khoản ATM thuộc Agribank chiếm đoạt số tiền 998 triệu đồng. Sau đó, nhóm đối tượng chia nhau tiền để sử dụng.

Các đối tượng Fong, David, Soàn và Bảo. (Ảnh PLO)

Cơ quan điều tra xác định, với các thủ đoạn trên từ tháng 1 đến tháng 3/2018, Fong và các đồng phạm còn chiếm đoạt trên địa bàn TP Cần Thơ của 7 chủ thẻ số tiền 56 triệu đồng; tại Vĩnh Long các đối tượng chiếm đoạt của 35 chủ thẻ với số tiền 526 triệu đồng.

Trước đó vào ngày 5/3, Công an TP Cần Thơ cũng bắt quả tang BảoSoàn đang tháo thiết bị lấy cắp thông tin khách hàng tại trụ ATM Agribank phòng giao dịch An Hòa (tại phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Từ lời khai các đối tượng này, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã bắt được các đối tượng còn lại.

Mạnh Tiến