Trường nội trú FPT áp dụng phương pháp đào tạo như các trường THPT hàng đầu ở Mỹ và nhiều quốc gia có nền giáo dục tiên tiến.

Ngày 10/5, ông Nguyễn Xuân Phong, Hiệu trưởng Đại học FPT Cần Thơ cho biết, vừa được UBND TP Cần Thơ cấp phép thành lập trường THPT FPT đầu tiên tại miền Tây, theo VnExpress.

Đây là cơ sở thứ 3 của hệ thống THPT FPT trong cả nước sau Hà Nội và Đà Nẵng. Năm 2019, cùng với sự phát triển và thành công của hệ thống giáo dục FPT tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Dự án THPT FPT Cần Thơ (trực thuộc ĐH FPT Cần Thơ) bắt đầu đi vào hoạt động, mong muốn mang đến một nền giáo dục mới cho học sinh phổ thông tại khu vực.

Cũng theo ông Phong, Trường THPT FPT Cần Thơ vừa tổ chức thi sơ tuyển đợt một và đã tuyển được khoảng 60% học sinh vào lớp 10. Năm học 2019-2020, trường tuyển 150 học sinh lớp 10, chia làm ba đợt thi sơ tuyển. Ông Phong cho biết, nếu sơ tuyển đợt hai (ngày 19-5) tuyển đủ số lượng còn lại thì khả năng sẽ không tổ chức sơ tuyển đợt ba.

Một góc thư viện dành cho học sinh và sinh viên FPT tại Cần Thơ. (Ảnh: NN)

Trước đó, trong cuộc làm việc với lãnh đạo UBND TP Cần Thơ hồi tháng 4, đại diện phân hiệu Trường ĐH FPT Cần Thơ đã kiến nghị TP sớm bàn giao 2,5 ha đất để xây dựng các công trình nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của học sinh và sinh viên trong năm học tới, theo báo Pháp Luật TP. HCM.

Cơ sở nằm trong Tổ hợp Phân hiệu Đại học FPT Cần Thơ, đặt tại quận Ninh Kiều. Trường sẽ tuyển sinh từ năm học 2019 – 2020 với quy mô ban đầu khoảng 150 học sinh. Học sinh đạt loại giỏi (hệ THCS) sẽ được tuyển thẳng, học sinh loại khá sẽ áp dụng thi tuyển đầu vào.

Học sinh được học tập và sinh hoạt theo mô hình trường nội trú, từ thứ hai đến hết thứ sáu. Hai ngày cuối tuần các em sẽ dành thời gian cho hoạt động xã hội và gia đình. Đây là một trong những mô hình mới, áp dụng theo các trường THPT hàng đầu ở Mỹ và nhiều quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Bên cạnh đảm bảo chương trình phổ thông theo quy định của Bộ Giáo Dục và Đào tạo, trường tập trung định hướng giáo dục quốc tế; tăng cường tiếng Anh, Công nghệ thông tin và Kinh doanh; chương trình phát triển cá nhân giúp các học sinh rèn luyện phương pháp học tập, kỹ năng, cách thức giải quyết vấn đề, rèn luyện tính tự lập; hướng tới các chương trình giáo dục đại học chuẩn quốc tế.

Chương trình đào tạo tại THPT FPT được xây dựng với các điểm nổi bật như: Định hướng giáo dục quốc tế; Tăng cường Tiếng Anh và Công nghệ thông tin. Ngoài kiến thức phổ thông nền tảng còn có những nội dung giúp cho học sinh hướng tới các chương trình giáo dục đại học chuẩn quốc tế tại Việt Nam như tại Đại học FPT hoặc đi du học, theo FPT.Edu.

Bên cạnh đó, chương trình phát triển cá nhân toàn diện, môi trường học tập, hệ thống CLB, các hoạt động ngoại khóa phong phú cũng được nhà trường quan tâm nhằm giúp phát hiện và hình thành sớm niềm đam mê ở học sinh, giúp định hướng đúng nghề nghiệp, phát triển tính tự lập và tư duy phản biện, sáng tạo.

Học sinh có ý định đi du học sẽ rút ngắn được thời gian chuẩn bị thông qua các chương trình được chuẩn bị riêng cho các kỳ thi tiếng Anh, SAT, hay A-Level để sẵn sàng cho các chương trình giáo dục đại học theo chuẩn giáo dục của Anh và Mỹ. Với khả năng tiếng Anh được trang bị tốt trong quá trình học tại trường, học sinh tốt nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với yêu cầu đầu vào ở các trường đại học nước ngoài.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: