Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường khiến hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế và đưa ra những cam kết để góp phần phục hồi kinh tế biển tại 4 tỉnh ven biển miền Trung này.

Như tin đã đưa trước đây, tháng 4/2016 đã xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng làm hải sản chết bất thường, gây thiệt hại lớn về kinh tế – xã hội và môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung, ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân ven biển do nguồn thải lớn xuất phát từ khu vực Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, chứa độc tố như phenol, xyanua,… kết hợp với hydroxit sắt, tạo thành một dạng phức hỗn hợp cuốn theo dòng hải lưu di chuyển theo hướng Bắc-Nam từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế là nguyên nhân làm cá chết hàng loạt, nhất là ở tầng đáy.

Chiều 29/6, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, gần 50 đại diện các bộ, ngành cùng các nhà khoa học đã chứng kiến Formosa nhận lỗi, cam kết các trách nhiệm liên quan đến xử lý ô nhiễm, bồi thường kinh tế cho người dân vùng cá chết.

Công ty Formosa Hà Tĩnh đã cam kết: Bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam với tổng số tiền tương đương trên 11.500 tỷ đồng (500 triệu USD);

Formosa cũng hứa sẽ khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, nước thải, hoàn thiện công nghệ sản xuất, bảo đảm xử lý triệt để các chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường để không tái diễn sự cố môi trường như đã xảy ra; Triển khai lắp đặt hệ thống giám sát môi trường biển tại 4 tỉnh, công khai thông tin chất lượng môi trường.

Như vậy, sau gần 3 tháng, sự thật về vụ hải sản chết hàng loạt ở miền Trung đã được đưa ra ánh sáng. Hy vọng nguồn tiền bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân sẽ sớm đến tay người dân để giúp họ vượt qua khó khăn, chuyển đổi nghề nghiệp tìm kế sinh sống mới, hoặc sẽ lại ra khơi khi môi trường trở lại bình thường.

Đây là một bài học rất đắt giá trong quá trình phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, khi cần phải cân nhắc thận trọng thiệt hơn, không để Việt Nam thành bãi thải rác công nghệ quốc tế, không ảnh hưởng xấu đến môi trường và đến kinh tế xã hội. Cũng mong rằng đây là lần cuối cùng Formosa cũng như nhà đầu tư nước ngoài nào đó phải xin lỗi người dân Việt Nam thế này.

Thành Long