Sau nhiều ngày “F0 bùng nổ” và đạt đỉnh 32.650 ca/ngày (8/3), số ca mắc mới của Hà Nội đã có xu hướng giảm. Đáng chú ý, từ ngày 13/3 đến nay, Thủ đô chỉ ghi nhận dưới 30.000 F0 mỗi ngày. Vậy liệu rằng, “Hà Nội đã qua đỉnh dịch và bắt đầu hạ nhiệt dần?”

Trao đổi với báo Dân trí về vấn đề này, một lãnh đạo ngành y tế Hà Nội cho hay, tình hình dịch tại Thủ đô đã hạ nhiệt trong khoảng 10 ngày vừa qua.

“Chúng tôi dự đoán có thể vào cuối tháng 3, tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội sẽ hạ nhiệt về mức như trước Tết Nguyên Đán”.

Trước câu hỏi việc Omicron lây lan rộng và thay thế dần biến thể Delta liệu có tạo ra một làn sóng dịch mới, vị này phân tích, trên thực tế biến thể Omicron đã chiếm đa số tại Hà Nội một thời gian. Việc số F0 tăng vọt và duy trì ở mức cao trong thời gian vừa qua cũng đã phản ánh việc này.

Trong báo cáo gần đây nhất, Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng chiếm tỷ lệ 80% (93/109 mẫu) mẫu bệnh phẩm của các ca dương tính được giải trình tự gen ngẫu nhiên, trong đó, chiếm ưu thế là biến thể phụ BA.2 (86/93 mẫu). Như vậy, bước đầu đã có những bằng chứng kết luận, chủng Omicron đã là chủng lưu hành chính tại Hà Nội.

Biến thể phụ BA.2 (chủng Omicron) chiếm ưu thế trong các ca F0 tại Hà Nội, với tốc độ lây lan nhanh. Tuy nhiên, bệnh nhân ở tầng 2, tầng 3 có chiều hướng giảm, nên những ngày qua, tỷ lệ F0 nhập viện chỉ chiếm 1-1,5%.

Theo số liệu từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cập nhật đến 15/3, Hà Nội có 492.124 bệnh nhân điều trị tại nhà, 299 bệnh nhân đang điều trị tại khu cách ly, 3.823 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 2.656 F0 ở mức độ trung bình, 697 ca nặng, nguy kịch. Trong số các ca nặng nguy kịch có 614 ca phải thở oxy mask, gọng kính; 10 ca phải thở oxy dòng cao HFNC; 32 ca thở máy không xâm lấn; 34 ca phải thở máy xâm lấn; 6 ca lọc máu, một ca can thiệp ECMO.

Ghi nhận thực tế tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội, mặc dù số bệnh nhân trong giai đoạn vừa qua gia tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng và tử vong so với thời kỳ trước đã giảm rõ rệt.