Sau khi Bộ Y tế đề xuất cho phép các trường hợp F0 (không triệu chứng) và F1 đang trong thời gian cách ly được tham gia làm việc, hầu hết các DN tại Long An đã hưởng ứng và ủng hộ.

Chị Nguyễn Thị Kim Anh – giám đốc nhân sự Công ty TNHH Jia Hsin (Cần Đước, Long An) – cho biết: “Tôi rất ủng hộ chủ trương này, vì tôi nghĩ nó tốt cho tâm lý chống dịch chung hiện nay. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn băn khoăn ở chỗ nếu áp dụng thì có khả năng phát sinh tâm lý cho những người công nhân còn lại. Họ đang làm việc bình thường mà giờ để họ làm việc chung với F0, F1 thì không khỏi có những lo ngại. Nên tôi nghĩ muốn để cho F0 không triệu chứng và F1 đi làm thì tự thân công ty phải có những bước vận động, tuyên truyền để họ an tâm.

Chủ trương này cũng được nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP.HCM đồng tình, trong bối cảnh ca mắc COVID-19 đang tăng cao và nhiều đơn vị thiếu hụt nguồn lao động.

Ghi nhận của PV Tuổi trẻ online tại Công ty TNHH Long Rich Việt Nam (Khu chế xuất Linh Trung 2, TP Thủ Đức) nơi có hơn 4000 lao động. Thời gian qua, công ty đã sản xuất ổn định trở lại. Với số lượng công nhân từng nhiễm COVID-19 tương đối lớn từ năm ngoái đến nay và số lượng người tiêm vắc xin mũi 3 cũng đạt gần 100%, phía DN này nhận định hiện đã đạt được “miễn dịch cộng đồng” bên trong các nhà xưởng khi nhiều công nhân đã mắc, hồi phục và quay trở lại làm việc bình thường.

Bà Nguyễn Thị Thùy Vân – chủ tịch công đoàn công ty – cho biết thời gian qua không còn tình trạng các công nhân mắc COVID-19 có triệu chứng nặng phải nghỉ làm. Thực tế cho thấy dù công nhân không khai báo chính thức, hiện có một số trường hợp công nhân mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng vẫn “âm thầm” đến nhà máy làm việc và năng suất công việc vẫn đảm bảo.

Do đó, bà Vân cho rằng với những người mắc COVID-19 hoặc những người tiếp xúc gần nếu sức khỏe đảm bảo, mong muốn đi làm thì cần tạo điều kiện để họ tham gia sản xuất.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Việt – tổng giám đốc Việt Thắng Jean – cho hay thực trạng các DN sản xuất hiện nay chỉ ra nếu DN không xét nghiệm, khó xác định một công nhân hiện đang mắc COVID-19 hay không bởi nhiều người không có hoặc triệu chứng nhẹ, bản thân công nhân cũng không biết mình mắc. Vừa qua, có một số công nhân mắc COVID-19, khi xét nghiệm thêm những người khác mới biết các công nhân này “hai vạch” dù họ vẫn sản xuất bình thường. Trong đó, những công nhân mắc bệnh cũng rất sớm bình phục, nhiều người âm tính trở lại sau vài ngày.

Do đó, ông Việt cho rằng việc đề xuất cho F0, F1 đi làm phù hợp với thực tế, thể hiện sự thích ứng linh hoạt và cũng giúp các DN đảm bảo nhân công sản xuất.

Còn ông Nguyễn Đặng Hiến – tổng giám đốc Bidrico – cho hay trước đây DN này vẫn cho các F1 được nghỉ ngơi ở nhà, song hiện DN đã để các F1 trở lại làm việc bình thường và áp dụng quy trình xét nghiệm sau 3 ngày tiếp xúc với người mắc COVID-19 và xét nghiệm lại vào ngày thứ 7. Theo ông Hiến, việc cho các F1 đi làm sẽ giúp DN bớt đi nỗi lo thiếu lao động khi tỉ lệ lây nhiễm cao.