Ngày 15/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản giải trình về thực trạng nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong) tiếp tục gây ra ô nhiễm môi trường trong những ngày qua.

Điều đáng nói là nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường tại Bình Thuận trong vòng một tuần, từ ngày 2 đến ngày 9/7. Sau khi nhận báo cáo ngày 10/7 của công an tỉnh báo cáo về việc xả chất thải gây ô nhiễm môi trường của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, thì mãi đến 4 ngày sau (14/7), chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận mới có các công văn “hỏa tốc” gửi các cơ quan chức năng của tỉnh này và Tổng công ty phát điện 3 để giải quyết sự việc và ngày 15/7, EVN mới có văn bản giải trình về sự việc.

Bản giải trình của EVN xác nhận: “Vào lúc 8h ngày 2/7/2015, trong quá trình vận hành tổ máy số 2 của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 bị sự cố nghẹt đường dẫn tro từ phễu thu tro tại bộ lọc bụi tĩnh điện về silo tro dẫn đến có khói thải màu đen ra môi trường (…)

Ngay sau đó, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã cho tạm ngừng tổ máy số 2 để khắc phục sự cố nghẹt tro.

Đến 20h ngày 7/7/2015, công tác xử lý việc nghẹt tro của tổ máy số 02 đã được khắc phục hoàn toàn và bộ lọc bụi tĩnh điện đã đưa vào làm việc 100% công suất thiết kế, nồng độ bụi thoát ra từ ống khói đạt mức 152mg/Nm3 thấp hơn tiêu chuẩn cho phép theo TCVN 7440:2005 (168mg/Nm3)”.

Theo EVN, ngày 3/7, Tổng Công ty Phát điện 3 – EVN GENCO 3 đã gửi văn bản “cho chính quyền địa phương và người dân biết thông cảm chia sẻ cho khó khăn”.

Đây là lần thứ 2 trong năm nay, EVN phải ra thông báo chính thức trước việc xả thải gây ô nhiễm của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Bình Thuận). Tuy nhiên trước đó, thông cáo xin lỗi chỉ được EVN đưa ra sau khi hàng nghìn người dân huyện Tuy Phong đứng ra phản đối dữ dội về tình trạng phát tán tro bụi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 trong hai ngày 14 và 15/4.

Phan A

Xem thêm: