Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nêu tại Hội nghị ngày 12/12 đã kiến nghị áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện tương tự như điều hành xăng dầu, theo VnExpress.

Ông Nhân cho biết năm 2022, giá chi phí đầu vào cho sản xuất điện tăng rất cao. Cụ thể, giá dầu tăng vài chục phần trăm, giá khí “ăn theo” dầu, còn giá than tăng đến 600% so với đầu năm ngoái, trong khi giá bán điện vẫn giữ từ năm 2019, chưa được điều chỉnh. Với diễn biến này, Tổng giám đốc EVN nói, tình hình tài chính của công ty năm nay và tới đây “rất khó khăn”, đối diện mất cân đối tài chính và doanh nghiệp sẽ không có chi phí, nguy cơ không có tiền trả cho các đơn vị bán điện…

“Hệ số xếp hạng tín dụng của EVN sẽ bị đánh giá thấp; vay vốn ngân hàng cho các dự án đầu tư xây dựng điện cũng rất khó và ảnh hưởng lớn đến đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước”, ông Nhân nêu.

Lãnh đạo EVN kiến nghị được áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện, tức là khi các yếu tố đầu vào tăng thì giá điện tăng và ngược lại, tương tự điều hành giá xăng dầu hiện nay.

Trước đó, bên lề họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11 chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết EVN đã có đề xuất điều chỉnh giá điện theo đúng Quyết định 24/2017 của Thủ tướng.

Tuy nhiên, ông Đỗ Thắng Hải không cung cấp thêm thông tin cụ thể về thời gian xem xét và mức tăng giá điện mà EVN đề xuất.

Hiện, giá bán lẻ điện bình quân ở mức 1.864,44 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) duy trì từ tháng 3/2019 đến nay. Cuối tháng 9, Phó tổng giám đốc EVN cũng từng đề nghị cho phép điều chỉnh giá bán lẻ điện kịp thời theo đúng quy định của Quyết định 24/2017 của Thủ tướng.

Có thể bạn quan tâm: