Do chưa có chính sách mới từ Chính Phủ, sau ngày 31/12 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ tạm dừng hợp đồng mua bán điện mặt trời từ mái nhà.

Báo VnExpess đưa tin, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, Thủ tướng và Bộ Công Thương hiện chưa đưa ra chính sách, hướng dẫn mới thay thế Quyết định 13/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời vốn hết hiệu lực sau 31/12.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có Quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn thực hiện tiếp theo của Bộ Công Thương.

Được biết, hiện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đang phối hợp với các đơn vị tư vấn nghiên cứu về chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà cho giai đoạn tiếp theo.

Thế nhưng, dự kiến sớm nhất thì phải trong quý 1.2021, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo mới hoàn thành và báo cáo Bộ Công Thương xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, từ 0 giờ ngày 1/1/2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện đối với điện mặt trời mái nhà vẫn chưa được xác định.

Theo báo Tuổi Trẻ, EVN cho hay, trong thời gian chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, các đơn vị điện lực trực thuộc sẽ thực hiện chốt danh sách các hệ thống điện mặt trời mái nhà đã hoàn thành lắp đặt toàn phần hoặc một phần hệ thống vào vận hành thương mại đến thời điểm 24h ngày 31/12/2020.

Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà vào vận hành một phần hệ thống đến thời điểm 24h ngày 31/12/2020, các công ty điện lực sẽ lập biên bản xác nhận với chủ đầu tư về quy mô công suất của phần hệ thống đã vào vận hành.

Theo đó, các công ty điện lực sẽ dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống này phát triển sau ngày 31/12/2020 cho đến khi có hướng dẫn mới của cơ quan có thẩm quyền.

“Đối với các công trình điện mặt trời mái nhà phát triển sau ngày 31/12/2020, các đơn vị điện lực sẽ không ghi nhận điện năng phát lên lưới và không mua điện khi chưa có quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ” – EVN nhấn mạnh.