Hội đồng Châu Âu hôm 30/6 quyết định bắt đầu mở cửa biên giới cho 15 nước ngoài khối, trong đó có 4 nước châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan kể từ thứ Tư 1/7 nhưng không gồm Việt Nam, theo truyền thông quốc tế.

Trung Quốc tuy nằm trong danh sách, nhưng chỉ được áp dụng theo quy tắc có đi có lại, nghĩa là với điều kiện Bắc Kinh cũng phải mở cửa cho công dân EU vào Trung Quốc.

Các nước được coi là “điểm đến an toàn”, bên cạnh Trung Quốc, gồm Algeria, Australia, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia và Uruguay.

Các quan chức EU nói rằng quyết định được đưa ra dựa trên một số yếu tố. Cụ thể:

  • Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở quốc gia đó ở mức đủ thấp (có tỷ lệ lây nhiễm dưới 16 ca trên mỗi 100 nghìn người)
  • Xu hướng các vụ lây nhiễm giảm xuống
  • Các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng ở “mức phù hợp”

Theo Hội đồng Châu Âu, danh sách này sẽ được xem xét và, tùy theo từng trường hợp, có thể được cập nhật 2 tuần một lần.

Việt Nam nằm ngoài danh sách

Việt Nam không có trong sách mở cửa đi lại của EU tuy giới chức đang đưa ra các phương án nối lại đường bay quốc tế với các nước.

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất có thể nghiên cứu khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại thường lệ đưa khách vào Việt Nam vào cuối tháng Bảy.

Theo các số liệu chính thức, tỷ lệ lây nhiễm ở Việt Nam thấp hơn nhiều so với mức nêu trên, và trong nhiều ngày qua không có lây nhiễm nào trong cộng đồng.

Cho đến nay, tổng số các ca được xác định dương tính với virrus corona ở Việt Nam là 355, trong đó đã có 336 người bình phục. Số còn đang điều trị là 19 người, tính đến 1/7.

Không có trường hợp nào tử vong do Covid-19, theo số liệu báo cáo chính thức của Bộ Y tế.

Bất chấp những kết quả mà giới chức công bố, Việt Nam vẫn không được EU đưa vào danh sách an toàn, và việc này đã gây tranh luận mạnh mẽ giữa các công dân mạng Việt Nam.

Ngoài việc đáp ứng 3 tiêu chuẩn tiên quyết, các nước cũng cần khiến cho EU cảm thấy tin tưởng rằng dữ liệu của các nước là có sẵn và đáng tin cậy, Reuters tường thuật. Việc chỉ báo cáo đơn giản là không có trường hợp nhiễm bệnh nào, chẳng hạn như Tanzania, Turkmenistan và Lào, là chưa đủ.