Ericsson – hãng  viễn thông của Thụy Điển đã chấp nhận nộp phạt hơn 1 tỷ USD sau khi bị cáo buộc hối lộ quan chức 5 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Truyền thông quốc tế dẫn tin từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Ericsson đã đút lót cho các quan chức chính phủ các nước Trung Quốc, Djibouti, Indonesia, Việt Nam và Kuwait số tiền tới hàng triệu đô la trong nhiều năm.

Phía Ericsson thừa nhận đã vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ trong giai đoạn ít nhất từ năm 2000 đến 2016, bằng cách đút lót, làm giả sổ sách, hồ sơ, và không thực hiện việc kiểm soát kế toán nội bộ hợp lý. Ericsson sẽ phải trả hơn 520 triệu đô tiền phạt hình sự và hơn 540 triệu đô la cho Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ.

Tại Trung Quốc, hãng viễn thông này đã bỏ ra hàng chục triệu đô la để mua quà tặng, các gói du lịch và dịch vụ giải trí cho các quan chức. Đài RFA nói, doanh thu của Ericsson tại thị trường này lên đến gần 90 tỷ đô la mỗi năm.

Ericsson cũng bị cáo buộc thông qua các công ty tư vấn đã chi hàng triệu đô la để có được các hợp đồng lớn ở Việt Nam. 

Những năm qua, tại Việt Nam, Ericsson đã nhận được nhiều gói thầu lớn trong việc phát triển mạng di động, từ 2G, 3G, 4G đến 5G.

Đưa tin về vụ việc này, báo Zing dẫn lời Georffrey Berman, công tố viên liên bang ở khu vực Nam New York, cho biết: “Thông qua các quỹ đen, tiền hối lộ, quà tặng, Ericsson thực hiện kinh doanh viễn thông với nguyên tắc chủ đạo là ‘đồng tiền biết nói’”. 

Vị này nói thêm: “Lời nhận tội ngày hôm nay và việc chi trả hơn 1 tỷ USD tiền phạt gửi thông điệp rõ ràng tới mọi doanh nghiệp rằng làm ăn kiểu đó sẽ không được dung thứ”.