Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đã thu phí suất ăn chế biến sẵn trên tàu thay vì miễn phí hay hỗ trợ một phần như trước đây.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, hiện nay trên các đoàn tàu Thống Nhất SE3/4, khi khách có nhu cầu ăn suất ăn chế biến sẵn, nhân viên trên tàu sẽ bán với giá bằng đơn giá nhập suất ăn từ Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, giá suất ăn chế biến sẵn dành cho bữa phụ 25.000 đồng/suất, bữa chính 35.000 đồng/ suất. Ngoài suất ăn chế biến sẵn, các nhân viên trên tàu bán các phần ăn được nấu trên tàu cho khách lựa chọn.

Ga Sài Gòn. (Ảnh: PLO)

Trước đó, chiều 17/1, Công ty CP Vận tải đường sắt (CP VTĐS) Sài Gòn thông báo trên trang Facebook chính thức của công ty về việc tạm ngưng phục vụ suất ăn miễn phí trên tàu SE3 và SE4 dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Theo báo Pháp luật TP. HCM, Công ty CP VTĐS Sài Gòn đã tổ chức thí điểm phục vụ miễn phí suất ăn chế biến sẵn theo tiêu chuẩn chất lượng hàng không trên các đoàn tàu SE3/4 kể từ ngày 10/1/2018.

Sau một thời gian thực hiện, để phù hợp với điều kiện thực tế và đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh, thời gian tổ chức vận tải Tết Kỷ Hợi 2019, sẽ tạm ngưng thí điểm phục vụ suất ăn miễn phí đối với hành khách đi tàu SE4 xuất phát Sài Gòn từ ngày 19/1/2019 và tàu SE3 xuất phát Hà Nội từ ngày 21/1/2019. 

Hành khách đi trên các đoàn tàu này khi có nhu cầu sẽ được Tổ tiếp viên trên tàu phục vụ suất ăn có thu phí.

Ban đầu, khách đi tuyến Sài Gòn – Hà Nội và ngược lại được phục vụ miễn phí 4 bữa chính và một bữa phụ. Nhưng sau một thời gian, các công ty giảm dần bữa ăn miễn phí do khách thường xuyên bỏ thừa mứa, gây lãng phí.

Song song đó, nhằm đảm bảo hiệu quả kinh doanh, các công ty trên từ miễn phí toàn bộ dần dần thu phí một phần so với đơn giá nhập từ đơn vị cung cấp và đến nay thì thu phí toàn bộ.

Khôi Minh (tổng hợp)