Hàng trăm cây giáng hương và cây thấp tầng được trồng thay thế cho gần 1.300 cây xà cừ cổ thụ trên đường Phạm Văn Đồng phải chặt bỏ để thi công dự án vàng đai 3 cách đây 1 năm. 

Sau hơn một năm chặt hạ, đánh chuyển 1.300 cây xanh để làm dự án mở rộng đường vành đai 3 dưới thấp, làm cầu cạn đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long, hai bên đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội đã được trồng hàng trăm cây giáng hương thay thế, theo báo VnExpress.

Hàng cây xanh mướt với 986 cây được trồng từ 30-50 năm trước trên đường Phạm Văn Đồng trước khi bị chặt hạ.

Trước khi bị chặt hạ, đánh chuyển, đường Phạm Văn Đồng có nhiều cây xà cừ cổ thụ nhất thủ đô với 986 cây được trồng từ 30-50 trước, đường kính thân từ 0,4 m đến 1,2 m. Theo nghị định 64/2010 về quản lý cây xanh đô thị, cây cổ thụ là cây thân gỗ tối thiểu 50 năm tuổi hoặc cây có đường kính từ 50 cm trở lên tại chiều cao 1,3 m của cây.

Dự án mở rộng đường vành đai 3 (đoạn từ cầu Mai Dịch đến cầu Thăng long) do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Beepro được chọn là nhà thầu thực hiện Dự án này.

Để phục vụ dự án đầu, đơn vị tư vấn và chủ đầu tư nói trên đã đề xuất đánh chuyển, di dời, chặt hạ hơn 1.300 cây xanh hai bên đường Phạm Văn Đồng trước ngày 30/9/2017, theo báo Ngày Nay.

Tuyến đường ngổn ngang sau khi hàng cây bị chặt.

Trong gần 1.300 cây xanh thuộc diện di dời, chặt hạ có 986 cây xà cừ, 38 cây sấu, 65 cây hoa sữa, 11 cây phượng. Dự kiến đơn vị thi công sẽ chặt hạ 158 cây, giữ lại để cắt tỉa 142 cây và di chuyển khoảng gần 1.000 cây.

Được biết, Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long là một trong 52 công trình trọng điểm của TP Hà Nội được ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2020 với tổng chiều dài tuyến đường này là 5,5 km. Tổng mức đầu tư của dự án là 3.113 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách.

Hàng cây xum xuê trước khi bị chặt.

Phạm Văn Đồng (dự án Vành đai 3 mở rộng) đã hoàn thiện giải phóng mặt bằng trên 80%, có nhiều đoạn hoàn thiện thảm nhựa và vỉa hè, màu xanh của tuyến đường cũng dần được trở lại.

Nhiều tuyến đường hoàn thiện thảm nhựa và vỉa hè, màu xanh cũng dần được trở lại.
Vỉa hè đoạn qua công viên Hòa Bình rộng khoảng 5 m, với chiều dài hơn 500 m được lát đá xanh và trồng hai hàng cây.
Các cây tầng thấp với nhiều màu sắc bắt mắt.
Những gốc xà cừ cũ…
… được thay thế bởi hững cây giáng hương cao khoảng 5 m, đường kính hơn 30 cm và tán rộng vài m2.
Tuyến đường xưa đã không còn.
Cây giáng hương thuộc nhóm cây thân gỗ thẳng, tròn to và có tán rộng. Thân cây có thể cao đến 25-40 m, đường kính thân trung bình 0,7-0,9 m hoặc lên tới 1,7 m.

Hiện nay, tại Hà Nội có nhiều tuyến đường được trồng cây giáng hương.

Theo các chuyên gia về cây xanh, loại xây này vừa che tỏa bóng mát, vừa cải thiện môi trường, làm sạch bầu không khí và rất phù hợp ở đô thị có mật độ dân số cao.

Khu vực trước cổng bến xe Nam Thăng Long không còn rợp bóng cây.

Đoạn đường Phạm Văn Đồng từ bến xe Nam Thăng Long đến chân cầu Thăng Long đang hoàn tất quá trình giải phóng mặt bằng và xây dựng đường trên cao. Một bên đã được trồng cây mới, phía còn lại vẫn trống trải.

Tuyến đường cũ tràn đầy màu xanh…
Một bên đã được trồng cây mới, phía còn lại vẫn trống trải.

Đường Vành đai 3, đoạn từ cầu vượt Mai Dịch đến chân cầu Thăng Long dài 5,5 km được mở rộng mặt cắt ngang từ 56 lên 93 m. Công trình dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay nhưng có thể lùi đến 2019 do chậm giải phóng mặt bằng.

(Ảnh: VnExpress)

Đức Huy (tổng hợp)