Gần một tuần qua, gần 3.800 hộ dân 2 xã Phước Nghĩa và Phước Thuận (huyện Tuy Phước, Bình Định) không có nước sạch để dùng vì đường ống dẫn nước bị gãy do lũ dữ tấn công. Hiện người dân đang phải lọc nước giếng nhiễm phèn hoặc mua nước bình để dùng.

Ngày 11/12, ông Nguyễn Thanh Hoàng, Trưởng Ban quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước (Bình Định), cho biết: Đơn vị vẫn chưa thể khắc phục sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch, tại đoạn bắc qua đê Đá Vàng (thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa), theo Dân Trí.

Đường ống nước từ Nhà máy nước Phước Thuận qua đê Đá Vàng thuộc thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa (huyện Tuy Phước) bị vỡ khiến hàng ngàn hộ dân trầy trật vì không có nước sạch sử dụng.

Trước đó, ngày 5/12, nước lũ từ thượng nguồn đổ về với cường độ mạnh, kéo theo nhiều cây cối đã làm gãy đường ống nước dẫn nước sạch do Ban quản lý Nước sạch và Vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước quản lý. Sự cố này khiến 80 hộ sống ở thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa và 3.700 hộ sống ở xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước) bị mất nước sạch.

Mất nước sạch, các hộ dân không còn cách nào phải dùng nước giếng khơi để dùng tạm. Tuy nhiên, do nguồn nước bị nhiễm phèn, hơn nữa là vùng trũng vừa chịu mưa lũ, dù lọc nhiều lần nước vẫn không đảm bảo vệ sinh. Do vậy, nguồn nước này chỉ phục vụ cho việc tắm giặt, còn ăn uống người dân phải đi mua nước đóng bình về dùng.

Hệ thống nước sạch hộ bà Nga bị “tê liệt” sau sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch.

Nhiều ngày qua, gia đình bà Bùi Thị Nga (ở thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa) cho biết: Từ khi đường ống nước bị hư hỏng đến nay, không chỉ gia đình bà mà người dân ở đây khốn khổ vì không có nước sạch để dùng. Dù biết nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo nhưng đành chấp nhận. Nếu không dùng thì lấy nước đâu mà sinh hoạt.

Cùng cảnh ngộ, hộ bà Điền Thị Phương (58 tuổi, thôn Phổ Trạch, xã Phước Thuận) những ngày qua cũng không có nước sạch để dùng. “Mỗi bình nước 10 lít mua 10.000 đồng, một ngày có tiết kiệm lắm cũng phải sử dụng hết 2 bình. Người dân chúng tôi rất mong đơn vị quản lý, chính quyền địa phương nhanh chóng sửa chữa, khôi phục đường ống bị vỡ để sớm cung cấp nước sạch trở lại, giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất”, bà Phương nói.

Bà Hà Thị Ngọc Ánh (ở Đội 10, thôn Phổ Trạch, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) phải đến nhà hàng xóm xin nước về tắm rửa, giặt giũ.
Bà Hà Thị Ngọc Ánh (ở Đội 10, thôn Phổ Trạch, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) phải đến nhà hàng xóm xin nước về tắm rửa, giặt giũ.

Theo ông Nguyễn Thanh Hoàng, Trưởng Ban quản lý Nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước, sau khi người dân báo sự cố đường ống dẫn nước sạch qua đê Đá Vàng bị vỡ, công nhân của đơn vị nhân tìm cách khắc phục. Tuy nhiên, do đoạn ống bị vỡ vẫn còn ngập trong nước lũ nên đến nay vẫn chưa thể khắc phục được.

Dự kiến sau khi nước lũ rút, phải mất ít nhất 5 ngày mới có thể khôi phục lại đường ống để cấp nước trở lại cho người dân bị ảnh hưởng.

(Ảnh Báo Dân Trí)

Đức Huy