Tưởng có máy bơm là hết ngập nhưng sau cơn mưa đầu mùa, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn thành sông.

Ngày 10/5, 6 biển thông báo khu vực máy bơm chống ngập được lắp đặt, chủ đầu tu muốn xác định rõ khu vực chịu trách nhiệm chống ngập, theo Thanh Niên.

Biển thông báo khu vực máy bơm chống ngập được lắp đặt. (Ảnh: VnExpress)

Các biển thông báo khu vực máy bơm khổng lồ chịu trách nhiệm chống ngập là khoảng 1km trong tổng số 3,7km của tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh.

“Ngoài phạm vi được gắn biển thông báo ra thì không thuộc trách nhiệm của chúng tôi”, ông Nguyễn Tăng Cường – chủ đàu cho biết. 

Đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM) dài hơn 3km, đưa vào sử dụng năm 2002 nhưng nhanh chóng lún sụt và thành “rốn ngập”. Sau cơn mưa đầu mùa vào ngày 7/5, nhiều vị trí trên đường này ngập sâu đến nửa mét.

Một số người dân cho hay, khá bất ngờ bởi cơn mưa đầu mùa mà đã ngập thì những cơn mưa sắp tới đường xá sẽ bị ngập cỡ nào.

Xe cứu hộ được huy động đến để giải cứu một ô tô bị chết máy sau đợt ngập đầu mùa.

“Nhiều đêm phải thức để tát nước ra khỏi nhà. Bàn ghế hư hỏng còn việc buôn bán ế ẩm. Mới đây, có máy bơm thì đỡ hơn nhưng chưa biết mùa mưa năm nay sẽ thế nào”, ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ phường 22, quận Bình Thạnh) cho biết.

Trước đó, năm 2009, UBND TP chấp thuận chủ trương chỉ định Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1) sửa chữa tuyến đường này để bảo đảm an toàn giao thông cũng như chống ngập.

Sau đó, CC1 tổ chức nghiên cứu dự án với mục tiêu xử lý lún nền, nâng cao mặt đường, cải tạo và xây dựng mới hệ thống thoát nước bảo đảm hết ngập cho toàn tuyến. Dù vậy, phải chờ đến năm 2015 thì dự án mới được thông qua chủ trương đầu tư và được TP bố trí vốn chuẩn bị đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa thấy rục rịch.

Gần đây nhất, Tập đoàn Vingroup đề xuất ứng kinh phí khoảng 527 tỷ đồng cho TP (không tính lãi) để thực hiện dự án.

Trong nhiều năm qua, khu vực trước tòa nhà The Manor và khu dân cư Saigon Pearl phải nhờ đến máy bơm công suất 3.000 m3/giờ của Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP giải cứu nhưng vẫn chưa hiệu quả như kỳ vọng.

Trong mùa mưa năm ngoái, Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đã vận hành thí điểm “máy bơm khủng” để chống ngập cho đường này. Sau 13 lần vận hành thì có 11 lần thành công.

Ngày 19/4, UBND TP ký hợp đồng thuê dịch vụ chống ngập của tập đoàn này nhưng người dân vẫn lo lắng.

Ngày 8/5, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cho biết, đường này chỉ ngập trong lúc mưa, vẫn trong giới hạn cho phép và nếu ngập trong mưa thì không nằm trong phạm vi hợp đồng, còn máy bơm thì vẫn chống ngập hiệu quả.

Lý giải vì sao đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập từ nhiều năm qua, đại diện Sở Giao thông Vận tải TP thông tin, do hệ thống thoát nước nằm trong khu vực có nền đất yếu và lún cục bộ gây đứt mối nối, bồi lắng bùn cát làm mất khả năng thoát nước.

Bên cạnh đó, lưu vực thoát nước của đường này là 29,4ha nên nếu chiếu theo tần suất 5 năm mưa lớn một lần thì cần cống hộp có tiết diện rộng 2,5m nhưng cống hiện hữu chỉ có 1,5m.

Do đó, cần có máy bơm để bơm cưỡng bức lượng nước dồn ứ ra sông. Máy bơm chỉ là giải pháp tạm thời và sắp tới TP sẽ nâng cấp đường này để chống ngập.

Khôi Minh