Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông vẫn đang di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc và được dự báo sẽ mạnh lên thành bão. Hiện tại, hướng đi của áp thấp nhiệt đới vẫn đang được các trung tâm khí tượng đưa ra những dự báo khác nhau.

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang đi ngược lên phía Bắc và gây ảnh hưởng dọc khắp các tỉnh ven biển nước ta. Hiện tại, Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương đưa ra dự báo giống đài Hong Kong và cho rằng cơn bão này sẽ đổ bộ vào đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Tuy nhiên, đài TSR của Đại học London (Anh) dự báo bão vào vịnh Bắc Bộ nước ta.

Dự báo khác nhau, nhưng nhìn chung, hướng đi của cơn bão sẽ ngược lên phía Bắc và đồng nghĩa sẽ gây ảnh hưởng trên diện rộng thời tiết cả trên biển và đất liền của Việt Nam. Đặc biệt, các ngư trường đánh cá đều sẽ bị ảnh hưởng bởi cơn bão này.

Đến 7 giờ ngày 03/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới chỉ đang cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 330km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và mạnh lên thành bão. Đến 07 giờ sáng mai, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 170km về phía Nam Tây Nam, cách bờ biển Đà Nẵng, Quảng Ngãi khoảng 250km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ vùng tâm bão.

Hình ảnh mây vệ tinh cho thấy sức ảnh hưởng khá rộng của áp thấp nhiệt đới tới thời tiết biển và đất liền. (Ảnh: Soha)

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão, ở khu vực giữa Biển Đông có mưa giông mạnh; gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh. Vùng biển từ ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và giông kèm lốc xoáy, gió giật mạnh.

Trong 1-2 ngày tới ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Do mưa lớn, trong 1-2 ngày tới trên các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ, với biên độ lũ lên từ 1- 3m.

Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tại các tỉnh như: Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và còn có khả năng mạnh thêm.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km.

TSR của Đại học London (Anh) dự báo bão sẽ đổ bộ vào Vịnh Bắc Bộ. (Ảnh: VnExpress)

Trong tháng 1 và tháng 2 đã có 2 cơn bão hình thành trên biển Đông. Tuy nhiên, cả hai cơn bão này đã nhanh chóng tan trên biển và ít gây ra những ảnh hưởng tới các ngư trường.

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, đến 6h hôm nay đã có trên 53.000 tàu thuyền với biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Trong đó khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và giữa biển Đông có 979 tàu với trên 9.000 lao động, theo VnExpress .

Hồng Hoa