Hàng trăm mét đường từ QL 28 vào Khu du lịch Liêng Nung, xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) vỡ ra sắp đổ sụp xuống vực dù chưa được bàn giao.

Báo Sài Gòn Giải Phóng đưa tin, ngày 22/10, một lãnh đạo UBND TP. Gia Nghĩa cho biết, mưa lớn trong những ngày qua đã khiến tuyến đường vào thác Liêng Nung bị sạt lở nghiêm trọng.

Sạt lỡ nghiêm trọng

Tại hiện trường, tuyến đường vào thác Liêng Nung bị sạt lở nghiêm trọng một đoạn dài khoảng 100m. Toàn bộ mái taluy âm và mặt đường tại vị trí này đã bị sụp lún xuống sâu. Giao thông qua đoạn trên bị chia cắt hoàn toàn. Ngoài vị trí này, nhiều điểm khác trên tuyến đường cũng đang bị nứt, có nguy cơ sạt lở.

Hàng trăm mét đường vào thác Liêng Nung đang bị sạt lở
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Đây là dự án xây dựng đường giao thông từ Quốc lộ 28 vào Khu du lịch sinh thái văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung do Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất TP. Gia Nghĩa làm chủ đầu tư và Công ty TNHH xây dựng Tiến Quang thi công.

Vụ sạt lở gây thiệt hại nhiều tỉ đồng
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Xây dựng trên mạch nước ngầm?

Trao đổi với báo Người Lao Động về vụ việc trên, Ông Trần Đình Tuấn – Chủ tịch UBND xã Đắk Nia, cho hay đây không phải là lần đầu công trình xảy ra sự cố. Trong các năm 2019 và 2020, tuyến đường này bị sạt lở khiến nhiều cây cối tạo cảnh quan do địa phương trồng đã bị vùi lấp. Việc công trình bị sạt lở đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của người dân và du khách thăm quan điểm du lịch.

Mặt đường bị sạt lở nghiêm trọng
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Cũng theo ông Tuấn, khu vực thác Liêng Nung là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện văn hóa, xã hội của tỉnh Đắk Nông. Đây cũng là một địa điểm nằm trong tuyến du lịch Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông được UNESCO công nhận.

Đặc biệt, khoảng 1 tháng nữa, tỉnh Đắk Nông dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, xúc tiến đầu tư, du lịch tại khu vực này nhưng hiện nay đường đi đã bị sạt lở, chia cắt.

Đường xuống thác bị chia cắt khi các sự kiện thu hút du khách đã cận kề
Ảnh chụp màn hình Người Lao Động.

Ông Lê Văn Tuấn – Phó Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Tiến Quang, thừa nhận đây là lần thứ 3 xảy ra sự cố, nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do mạch nước ngầm.

“Trong quá trình thi công, do có mạch nước ngầm nên đơn vị đã đề nghị với chủ đầu tư thay đổi thiết kế nhưng không được chấp nhận” – ông Tuấn nói.

Lãnh đạo UBND TP. Gia Nghĩa cũng khẳng định: “Khu vực này có một mạch nước chảy ra, trong khi mấy ngày qua liên tiếp có mưa nên xảy ra sự cố”. Vị này cho biết chưa nghe nhà thầu đề xuất điều chỉnh thiết kế liên quan đến mạch nước ngầm.

Thác Liêng Nung là tuyến du lịch số 3 trong các tuyến du lịch tại công viên địa chất Đắk Nông
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, năm 2014, UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đường giao thông từ Quốc lộ 28 vào Khu du lịch sinh thái văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung (xã Đắk Nia). Tuyến đường này có chiều dài hơn 2,5km với tổng mức đầu tư gần 27 tỷ đồng.

Công trình này dự kiến hoàn thành năm 2018 nhưng do chậm tiến độ nên đầu năm 2019, UBND tỉnh Đắk Nông điều chỉnh kéo dài thời gian thực hiện dự án trong năm 2019. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công trình vẫn chưa được đơn vị thi công bàn giao cho chủ đầu tư để đưa vào sử dụng.