Thủ tướng đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Pháp Luật TP.HCM đưa tin, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống COVID-19 hôm 12/7.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà chức trách hàng không hai nước sẽ thống nhất về tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách.

Bộ Ngoại giao cũng được sẽ phối hợp với Bộ GTVT và các cơ quan liên quan làm việc với các nước về tăng chuyến bay cứu hộ, mở chuyến bay thương mại giữa Việt Nam với các nước.

Trong đó, đón công dân Việt Nam tại các điểm trung chuyển lớn như Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Viên Chăn (Lào), Phnom Penh (Campuchia).

“Bộ Ngoại giao có trách nhiệm thông tin cho công dân Việt Nam ở nước ngoài các điểm trung chuyển đón công dân về nước”, thông báo kết luận của Thủ tướng nêu rõ.

Theo VnExpress, tới đây Việt Nam sẽ mở rộng thêm ít nhất 10.000 chỗ cách ly tập trung. TP. Hà Nội, TP.HCM và Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch sẽ cung cấp danh sách cơ sở lưu trú được huy động làm cơ sở cách ly dân sự, kể cả dùng để cách ly chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh. Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng việc mở tài khoản tiếp nhận kinh phí hỗ trợ cách ly tập trung.

Theo báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải cuối tháng 6, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất nghiên cứu khôi phục dần các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đưa khách vào Việt Nam từ cuối tháng 7. Các đường bay quốc tế được mở theo mô hình “Di chuyển nội khối” hay “Travel bubble” như một số quốc gia đang áp dụng, và có thể mở đến quốc gia không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng 30 ngày liên tục.

Việt Nam đã trải qua 88 ngày không ghi nhận ca nhiễm nCoV trong cộng đồng. Hiện còn 22 bệnh nhân điều trị, trong đó 18 người dương tính. Thế giới ghi nhận khoảng 570.000 người chết trong khoảng 13 triệu ca nhiễm tại 213 quốc gia. Mỹ và Brazil là hai nước có số ca mắc và tử vong cao nhất.