Dù đã cuối mùa Ruốc biển, nhưng ngư dân tại Đà Nẵng sau mỗi đêm đánh bắt, vẫn may mắn nhận được nhiều “lộc biển”, mang lại thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.

Theo thông tin từ Vnexpress cho hay, những ngày cuối tháng 2 vừa qua, ngư dân tại quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) được dịp phấn khởi khi liên tiếp trúng mùa Ruốc.

Như lời anh Nguyễn, một ngư dân địa phương kể, mùa Ruốc biển thường bắt đầu từ tháng 11 âm lịch đến tháng 2 âm lịch hàng năm. Tuy rằng bây giờ đã vào cuối mùa, nhưng lượng Ruốc xúc được vẫn nhiều như lúc cao điểm.

Những thuyền có từ 3 đến 4 lao động có thể xúc được 400 đến 700 kg Ruốc mỗi đêm (Vnexpress)

Ngư dân Nguyễn Văn Thành (phường Thọ Quang, TP. Đà Nẵng) chia sẻ với báo chí, gia đình ông đánh bắt từ 400-700kg Ruốc mỗi đêm, mang về thu nhập gần 6 triệu đồng/người trong gần một tháng qua.

Được biết, mỗi kg Ruốc bán tại bến có giá từ 60 đến 80 nghìn đồng, tùy vào mức độ tươi ngon (Vnexpress).

Ruốc là động vật giáp xác mười chân thuộc chi Acetes, họ moi biển (Sergestidae), sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển. Ruốc còn có tên khác là tép moi, tép biển hay moi.

Ruốc càng cuối vụ càng được giá, nên ngư dân rất hăng hái ra khơi (Vnexpress)

Nhiều cơ sở làm mắm ruốc nhờ vậy mà có được nguồn nguyên liệu dồi dào, họ tận dụng những bãi đất trống để phơi mắm. Đối với nhiều người, Ruốc là món ăn hấp dẫn, có thể nấu canh chua chấm rau sống, hay làm mắm ruốc chấm dưa.

Tại biển quận Sơn Trà vào thời gian gần đây xuất hiện một số vệt nước đỏ khiến dư luận hoang mang nghi ngại nước biển bị ô nhiễm. Sau đó Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã lấy mẫu nước làm xét nghiệm, và kết luận đây là trứng Ruốc.

Một số hình ảnh thu hoạch Ruốc của ngư dân (VnExpress): 

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm