Vụ tai nạn xảy ra ở An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội), nguyên nhân được cho là tài xế đạp nhầm chân phanh thành chân ga.

Đoạn video được chia sẻ trên các trang mạng xã hội cho thấy, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 12h 25 phút ngày 22/11. Chiếc ôtô lao với tốc độ cao húc đổ xe máy, đâm bay biển quảng cáo của quán ăn rồi tông mạnh vào cột điện bên đường.

Sau tai nạn, phần đầu xe ô tô đã bị hư hại nghiêm trọng. Rất may không có tổn thất về người.

Theo thông tin người đăng video chia sẻ, ngồi trong ô tô khi xảy ra tai nạn là cặp vợ chồng. Khi đó, người vợ được chồng ngồi bên hướng dẫn cầm lái. Có thể do chưa quen xử lý tình huống, người này đã nhầm chân phanh thành ga nên gây ra vụ tai nạn.

Nhấn nhầm ga với phanh là lỗi rất phổ biến, tình huống này thường gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Không chỉ ở Việt Nam, mà ngay tại các nước tiên tiến tần suất xảy ra lỗi này khi lái xe cũng rất cao. Theo thống kê của Cơ quan An toàn Giao thông Mỹ, hàng năm ở nước này xảy ra trung bình vụ 16.000 tai nạn giao thông do nhần chân ga với chân phanh, thông tin từ báo Vietnamnet.

Tuy nhiên, ngoài yếu tố khách quan, thì một trong những căn nguyên dẫn đến tai nạn do lỗi người điều khiển phương tiện là do chất lượng đào tạo lái xe. Số trung tâm đào tạo lái xe mọc nhiều như nấm sau mưa dẫn đến công tác quản lý còn nhiều sơ hở. Trên mạng không khó để tìm được những thông tin quảng cáo đào tạo lái xe với thời gian ngắn, lời hứa đảm bảo đỗ, song không ít trong số đó là các cơ sở chưa được cấp phép.

Nhiều cơ sở đào tạo chính quy lại không quản lý tốt học viên dẫn đến tình trạng đăng ký nhiều nhưng thực hành ít, đến khi sát hạch thì làm việc theo “mẹo” hoặc được hỗ trợ nên dù có lấy được giấy phép lái xe song khả năng xử lý tình huống giao thông kém, không nắm rõ luật giao thông dẫn đến các tai nạn đáng tiếc.

Ánh Tuyết