Các trường THCS mang tính đặc thù, có đầu vào vượt quá chỉ tiêu cho phép, sẽ được chính thức thi tuyển với hình thức bài đánh giá năng lực.

Nhiều trường cho biết, hình thức thi tuyển sẽ giảm áp lực tuyển sinh hơn là xét tuyển như 3 năm thực hiện vừa qua, đặc biệt là với một số trường thường có số học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh như Hà Nội- Amsterdam; THCS Cầu Giấy; Lê Lợi; Marie Curie, Chuyên Trần Đại Nghĩa…

Ông Phạm Trung Dũng – Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (cơ sở Tân Triều – Hà Nội) chia sẻ, mỗi năm trường luôn nhận vào hàng nghìn hồ sơ xét tuyển mỗi năm, vượt gấp nhiều lần chỉ tiêu trường đề ra.

Bởi vậy, mấy năm vừa qua tuyển theo hình thức xét học bạ khiến trường rất khó khăn để tuyển lựa được số học sinh như mong muốn.

Hình thức tuyển sinh bằng bài thi năng lực là công cụ hữu hiệu để trường tuyển được học sinh có chất lượng một cách công bằng, khách quan. Học sinh cũng sẽ gói gọn thời gian thi tuyển hơn là dàn trải bằng những thủ tục giấy tờ hoặc các kỳ thi khác để lấy tiêu chí phụ.

Việc sửa đổi hình thức tuyển sinh cũng nhận được sự ủng hộ của bà Lê Kim Anh – Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy. Dự kiến, năm học 2018 -2019 trường THCS Cầu Giấy sẽ tuyển 280 chỉ tiêu.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng cần cẩn trọng khi đưa ra những tiêu chí cụ thể cho bài thi đánh giá năng lực, tránh tình trạng luyện thi tràn lan gây mệt mỏi cho cả phụ huynh và học sinh.

Ánh Tuyết