Cục Hàng không Việt Nam vừa đề nghị Bộ GTVT tạm dừng thu tiền sử dụng đường dẫn vào các nhà ga hàng không trên toàn quốc, trong đó có sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Về đề xuất này, Tổng công ty Cảng hàng không nói sẵn sàng làm theo nếu Bộ đồng ý.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Hàng không Việt Nam vừa ký văn bản gửi lên Bộ GTVT về việc đề nghị Bộ tạm dừng việc thu tiền sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không, theo Zing.

Cục Hàng không khẳng định, giá dịch vụ chuyên ngành hàng không hiện được quản lý theo quy định của Luật Hàng không dân dụng và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Hiện tại, giá dịch vụ sử dụng sân đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với ôtô, đưa, đón trả khách tại các cảng hàng không không được quy định trong danh mục giá. Đây là dịch vụ phi hàng không, không thuộc danh mục giá dịch vụ do Bộ GTVT định giá, khung giá.

Trước đề nghị trên, lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) – đơn vị quản lý sân bay cho hay, nếu Bộ GTVT đồng ý với đề xuất của Cục Hàng không thì ACV sẽ ngay lập tức dừng thu.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hoá, thoái vốn và tái cơ cấu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trong giai đoạn 2012-2015.

Kết luận chỉ ra hàng loạt vi phạm tại ACV. Trong đó, thanh tra Chính phủ đã chỉ ra việc thu tiền sử dụng sân đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với ôtô đưa đón trả khách tại 21 chi nhánh cảng hàng không là không đúng quy định của pháp luật về đất đai do không phải nộp tiền sử dụng đất.

Cụ thể, từ 1/1/2012 đến 31/12/2015, 19/21 cảng hàng không đã thu số tiền dịch vụ sân đường lên tới 551 tỷ đồng.

Hiện, có tới 21 trong tổng số 22 cảng do ACV quản lý đang thu tiền dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với các xe ôtô đưa, đón trả khách.

Các cảng hàng không này không sử dụng dịch vụ giữ xe, chỉ tạm dừng dưới 3-5 phút để đón, trả khách nhưng vẫn thu với mức giá vé lượt từ 7.000-30.000 đồng và vé tháng từ 600.000-1.650.000 đồng.

Việc thu này “không đúng quy định pháp luật về đất đai do không phải nộp tiền sử dụng đất”. Cũng theo Thanh tra Chính phủ, việc thu này tuy mang lại lợi ích cho ACV và cho Nhà nước nhưng lại vi phạm các quy định pháp luật, gây thiệt hại cho hành khách.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo Bộ GTVT phối hợp Bộ Tài chính có phương án xử lý việc thu phí ôtô 551 tỷ đồng sai quy định tại các sân bay, báo cáo Thủ tướng kết quả trong tháng 3/2018.

Thế Tam