Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và chủ đầu tư chọn phương án bỏ thu phí trạm T2 thuộc dự án BOT Quốc lộ 91.

Thông tin kết luận không thu phí BOT tại trạm T2 trên quốc lộ 91 của thứ trưởng Nguyễn Nhật được Bộ GTVT thông báo với truyền thông vào ngày 12/11.

Ngày 13/11, báo Người lao động dẫn kết luận thông báo của thứ trưởng Nguyễn Nhật tại cuộc họp về trạm thu phí T2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 91 theo hình thức BOT; đặt tại quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) theo hình thức hợp đồng BOT.

Theo đó, Đại diện tỉnh An Giang, Tổng cục Đường bộ và chủ đầu tư đã thống nhất phương án không thu phí tại trạm T2 (đặt tại phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt) và sẽ dùng vốn ngân sách của TP. Cần Thơ hoặc Trung ương, hoặc cả 2 nguồn để mua lại dự án BOT quốc lộ 91B.

Trước đó,  Bộ GTVT đã làm việc với đại diện TP. Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang cùng Tổng cục Đường bộ, Bộ tài chính, chủ đầu tư, ngân hàng để ghi nhận các ý kiến xử lý vấn đề liên quan trạm T2.

Theo Bộ GTVT phương án xả trạm T2 chờ tuyến tránh TP. Long Xuyên (dự kiến hoàn thành vào năm 2020) là không khả thi vì thời gian thu phí hoàn vốn cho toàn dự án BOT quốc lộ 91 sẽ kéo dài trên 30 năm, kế hoạch trả nợ sẽ bị phá vỡ, phía ngân hàng không đồng thuận.

Đối với phương án không thu phí BOT tại trạm T2, Bộ GTVT giao tổng cục Đường bộ phối hợp với chủ đầu tư kiểm tra giá trị quyết toán đầu tư tuyến Quốc lộ 91B, lên phương án hỗ trợ từ nguồn ngân sách cho tuyến Quốc lộ 91B.

Trạm thu phí T2 bị giới tài xế, người dân và tỉnh An Giang phản ứng trong thời gian dài (ảnh: Vietnamnet).

Theo RFA, dự án BOT đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp QL91 có tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, do Liên danh Công ty CP Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO và Tổng Công ty CP Phát triển khu công nghiệp là nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án là Công ty CP Đầu tư QL91 Cần Thơ – An Giang.

Dự án có hai trạm thu phí T1 và T2 trên QL91. Trong đó, trạm T1 (quận Ô Môn, Cần Thơ) bắt đầu thu phí từ 0 giờ ngày 2/4/2016 và trạm T2 (quận Thốt Nốt, Cần Thơ) bắt đầu thu phí từ đầu năm 2017.

Tuy nhiên, sau khi trạm T2 đi vào hoạt động đã lộ những bất cập và bị phản ứng rằng trạm đặt cách ngã ba Lộ Tẻ chừng 300 m nhưng thu luôn phương tiện đi theo QL80 về phà Vàm Cống, Long Xuyên và ngược lại mặc dù các phương tiện này chỉ sử dụng vài trăm mét đường BOT.

Đặc biệt là sau khi cầu Vàm Cống khánh thành đưa vào sử dụng (ngày 19/5/2019), trạm BOT T2 gặp phải sự phản ứng càng gay gắt hơn, buộc nhà đầu tư phải dừng thu phí từ ngày 25/5/2019 đến nay.

Ở một diễn biến khác, Ngân hàng nhà nước cho biết tiếp tục tăng cường kiểm soát hoạt động cho vay đối với các dự án BOT, BT giao thông. Lý do siết tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cho biết vì việc cấp tín dụng đối với loại dự án này rất rủi ro trong dài hạn. Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo chủ yếu trong các dự án này là quyền thu phí, trong khi chính sách phí chưa thực sự ổn định, nguy cơ chuyển nợ sang nhóm nợ xấu rất lớn.