Ngày 30/4, Chính phủ tạm dừng mua thuốc điều trị cho tình huống 10.000 người nhiễm Covid-19.

Báo Người lao động dẫn thông tin từ Ban phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc Thủ tướng đồng ý tạm dừng mua sắm thuốc điều trị cho tình huống 10.000 người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên các địa phương cần có cơ số dự phòng thuốc phục vụ điều trị phục vụ phòng, chống dịch.

Cũng theo nôi dung trong văn bản, đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm hoặc có quá nhiều mẫu cần xét nghiệm thì có thể đặt hàng các đơn vị y tế khác có đủ năng lực (cả công lập và tư nhân) để thực hiện việc xét nghiệm Covid-19.

Ảnh minh họa (nguồn: Công Luận).

Liên quan đến Covid-19, hôm qua 30/4, Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU) đặt tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM cho biết, đã thực hiện nghiên cứu tiền cứu về Covid-19 trong nước bọt của những ca dương tính không có triệu chứng tại các khu cách ly, điều trị tập trung của TP. HCM.

Nghiên cứu kết luận, nhiễm Covid-19 không triệu chứng là phổ biến và có thể được phát hiện bằng cách phân tích nước bọt hoặc NTS. Tải lượng virus NTS giảm nhanh hơn ở những người không có triệu chứng, nhưng dường như họ có thể truyền vi rút cho người khác. “40% BN Covid-19 không có triệu chứng, nhưng có thể truyền bệnh sang người khác.

Theo VnExpress cập nhật, đến 6h ngày 1/5, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca dương tính nCoV. Bảy ngày qua không thêm ca nhiễm mới và 15 ngày không ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số ca nhiễm 270, trong đó 219 người khỏi bệnh, 51 bệnh nhân đang điều trị, 12 người tái dương tính. Hơn 47.000 người đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.