Ngày 18/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục ra văn bản yêu cầu các địa phương có trường liên kết đào tạo với George Washington International School (GWIS) dừng hợp tác với đơn vị này.

Theo VnExpress, Bộ Giáo dục đề nghị các Sở có trường hợp tác với GWIS xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố để dừng hợp tác và có giải pháp đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Một số địa phương được nêu tên là Tp.HCM, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Đăk Lăk, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, Vĩnh Long. Thời hạn để các Sở gửi báo cáo về Bộ là trước ngày 24/4.

Văn bản của Bộ nêu rõ, GWIS không phải là trường phổ thông có giáo viên, học sinh và được kiểm định chất lượng tại Mỹ, theo Thanh niên.

Dừng hợp tác với trường ‘ma’ GWIS trên 14 tỉnh thành
Website của GWIS không cung cấp thông tin về năm thành lập, tên hiệu trưởng, hình ảnh bất kỳ thầy cô hay nhân viên nào của trường.

Trước đó, khi xác minh thông tin về trường GWIS, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội khẳng định, không thể tìm thấy đơn vị này trên bất kỳ danh sách nào của Cục An ninh nội địa Mỹ, của bang Florida hay California, hai bang đơn vị này khai đặt trụ sở.

Ngoài ra, một người là thành viên trang Kết nối Việt đã trực tiếp đến địa chỉ trường ‘ma’ tại số 11255 Central Ave, Ontario, California (Mỹ) để kiểm chứng. Tuy nhiên, ngôi nhà duy nhất tại đây của Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và giáo dục California.

Dừng hợp tác với trường ‘ma’ GWIS trên 14 tỉnh thành
Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và giáo dục California (CEPAC) – nơi đơn vị GWIS kê khai trụ sở. (Ảnh: Thanh Niên)

Những người ở đây cho biết, trung tâm chỉ cho các đơn vị thuê lại để làm chương trình chứ không phải là một trường học nào cả. Tất cả hình ảnh trường GWIS quảng bá trên webiste là hình ảnh tại các phòng hoạt động của trung tâm.

Việc liên kết đào tạo của GWIS với các trường Việt Nam được thực hiện từ năm 2012. Trường Newton (Hà Nội) là đơn vị hợp tác đầu tiên, sau đó phát triển và liên kết với các trường ở 14 tỉnh thành trên cả nước.

Khôi Minh