Một hành khách ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng, do cố tình dùng chứng minh thư của người khác để làm thủ tục lên chuyến bay từ Hà Nội đi TP. HCM.

Ngày 7/10, Báo Giao Thông đưa tin, cảng hàng không sân bay Nội Bài vừa xử phạt N.T.N (sinh năm 1988, Sóc Sơn, Hà Nội) 7,5 triệu đồng do cố tình vào khu vực cách ly, lên tàu bay bằng giấy tờ tuỳ thân và thẻ lên tàu bay của người khác.

Trước đó, cuối tháng 9, khi kiểm tra chứng minh nhân dân (CMND) của hành khách này, nhân viên an ninh sân bay Nội Bài phát hiện N.T.N đã mượn chứng minh của N.T.M để làm thủ tục lên chuyến bay VN253 từ Hà Nội đi TP. HCM.

N.T.N sau đó không được lên chuyến bay và bị xử phạt với số tiền là 7,5 triệu đồng.

Theo Zing, đầu tháng 8, an ninh sân bay Nội Bài phát hiện hành khách V.V.C cố tình sử dụng giấy xác nhận nhân thân mang tên Đ.B.T (sinh ngày 1/6/1983) để lên chuyến bay từ Hà Nội đi Phú Quốc. Nam hành khách này cũng bị xử phạt với số tiền 7,5 triệu đồng.

Cũng tại sân bay quốc tế Nội Bài, trường hợp hành khách nam tên H.Z sử dụng CMND có ảnh không giống với bên ngoài. Người này khai nhận tên thật là N.N.Đ.H. do bị mất toàn bộ giấy tờ tùy thân nên đã mượn chứng minh của người quen để mua vé từ Hà Nội đi TP. HCM.

Theo quy định, để được lên máy bay, hành khách phải mang vé đã mua đúng tên mình, cùng CMND. Ngoài ra, có thể dùng một số giấy tờ tùy thân khác như bằng lái xe, thẻ đảng viên… Hành khách cũng có thể dùng Giấy xác nhận nhân thân có chứng nhận của công an để thay thế.

Tuy nhiên, không ít hành khách gặp rắc rối khi hợp thức hóa giấy xác nhận nhân thân của người khác nhằm tận dụng vé máy bay giá rẻ, vé của những người không đi phải bỏ hoặc bán lại.

Tất cả trường hợp giả mạo giấy tờ khi phát hiện đều bị hãng hàng không từ chối vận chuyển và hủy vé. Không chỉ mất tiền mua vé, hành khách còn bị cảng vụ hàng không lập biên bản xử phạt 5-10 triệu đồng, nếu cố tình không nộp phạt hoặc tái phạm có thể bị cấm bay.

Thanh Thanh (Tổng hợp)