Hỏi: Tôi dùng Chứng minh nhân dân 9 số đã 17 năm thì có bị xử phạt quá hạn không? Nếu có thì mức phạt sẽ là bao nhiêu và thủ tục cấp đổi thẻ Căn cước công dân mới như thế nào? (Công Phượng, Hà Nội).

Trả lời:

Chứng minh nhân dân (CMND) là loại giấy tờ tùy thân do cơ quan công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân. Bảo đảm cho công dân quyền, nghĩa vụ trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo Điều 2 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP thì CMND có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Như vậy, khi hết thời hạn mà vẫn chưa đổi lại CMND thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Việc xử phạt được quy định tại Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

– Không xuất trình CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.

– Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi CMND.

– Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ CMND khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

Thủ tục cấp đổi CMND sang Căn cước công dân như sau:

– Công dân điền vào Tờ khai căn cước công dân.

– Trường hợp công dân chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ thu, nộp, xử lý.

– Chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân theo quy định.

– Cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn công dân hoàn thiện để cấp thẻ.

– Nơi tiếp nhận hồ sơ cấp giấy xác nhận số CMND và trả thẻ Căn cước công dân theo thời gian và địa điểm trong giấy hẹn. Nơi trả thẻ Căn cước công dân là nơi làm thủ tục cấp thẻ.

Trường hợp có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì công dân phải ghi cụ thể địa chỉ tại Tờ khai căn cước công dân và trả phí dịch vụ chuyển phát theo quy định.

Hoàng Minh (Tổng hợp)