Hôm nay (30/11), phía Việt Nam đã hoàn thành việc tiếp nhận 39 thi thể nạn nhân từ phía Anh sau hai đợt trao trả.

Báo Vietnamnet thông tin, sáng nay 30/11, thi thể và tro cốt 23 nạn nhân còn lại trong vụ 39 nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London, Anh đã được đưa về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Theo Zing, trong đợt hai có 16 thi thể và 7 tro cốt của nạn nhân được bàn giao cho đại diện các địa phương và vận chuyển về quê nhà bằng ôtô.

Như vậy, trong các ngày 27 và 30/11, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam và Anh hoàn tất việc đưa thi hài và tro cốt 39 nạn nhân về nước, bàn giao cho gia đình.

Thi thể các nạn nhân được quàn và chuẩn bị hỏa thiêu tại Đài hóa thân hoàn vũ South West Middlesex, London. (Ảnh: Nhóm PV TTXVN tại Anh)

Quá trình xác minh danh tính, bảo hộ công dân và đưa thi hài và tro cốt các nạn nhân về nước đều được tiến hành trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế, quy định pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh.

Tro cốt của các nạn nhân được kiểm tra, chuẩn bị bàn giao cho các địa phương để vận chuyển từ sân bay quốc tế Nội Bài về quê nhà. (ảnh: Lâm Khánh/TTXVN).

Trước đó, 16 thi hài được chuyển từ sân bay London Heathrow hôm 26/11 và về tới sân bay Nội Bài, Hà Nội vào sáng 27/11.

Sau khi hạ cánh, đại diện địa phương có người bị nạn là Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã tiếp nhận và đưa 16 nạn nhân về địa phương để bàn giao cho gia đình.

Người thân hàng xóm đến đón thi hài, khói hương nghi ngút ngõ làng hôm 27/11 (ảnh: Báo Phụ Nữ).

Hôm thứ Hai (25/11), tài xế xe tải người Anh Robinson đã thừa nhận hành vi hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và đã bị cáo buộc hình sự.

Trong một tuyên bố qua video hôm 27/11, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward, cho biết sẽ tăng cường hợp tác giữa Anh và Việt Nam để ngăn chặn nạn buôn người và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nơi đây.