Một người đàn ông sống lang thang lượm ve chai ở TP.HCM được đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội, đã khiến nhiều người bất ngờ khi nhờ cán bộ kiểm đếm tài sản.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 23/8, ông N.V.H. (71 tuổi, quê gốc ở Hải Phòng), một người sống lang thang lượm ve chai trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (đoạn thuộc P.5, Q.3), được tổ công tác của Công an Q.3 (TP.HCM) phát hiện, đưa về trụ sở UBND P.5, Q.3, bàn giao về cơ sở xã hội.

Tại cơ sở ở Bình Triệu, địa chỉ 30 đường số 5, P.Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, cán bộ đã phát loa, đề nghị cán bộ UBND P.5 vào bên trong hỗ trợ. “Bên cơ sở đề nghị tôi đếm tiền của ông H. giúp, vì tài sản của ông rất nhiều”, một cán bộ UBND P.5 kể lại.

Theo cán bộ UBND P.5, tài sản của những người lang thang, cơ nhỡ khi vào cơ sở xã hội sẽ được niêm phong, cất giữ, khi nào họ ra ngoài sẽ được trả lại. “Tôi hỏi ông H. có bao nhiêu tiền thì ổng xòe ra nhiều xấp tiền, cất giữ trong… bao tải. Chưa kể, nhiều trang sức kim loại màu vàng được ông H. cất trong nhiều túi ni lông, khiến ai nấy đang có mặt tại cơ sở Bình Triệu đều bất ngờ”, cán bộ UBND P.5 nói.

“Tôi đếm từ 16 giờ đến 19 giờ mới xong. Vì ông H. cất giữ ở nhiều chỗ, đếm hết xấp này ổng lại móc ra xấp khác, nên khá vất vả. Số tiền mặt tổng cộng khoảng 78 triệu đồng”, cán bộ UBND P.5 kể tiếp.

Người đàn ông lang thang, cơ nhỡ cho biết mình không có vợ con hay họ hàng gì. Ông H. sống trên các con phố ở TP.HCM vài chục năm nay. Ông H. bảo mình không rượu chè, cờ bạc gì nên tiền bán ve chai tích cóp được cũng kha khá.

Ông Phạm Đức Hải – người phát ngôn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM cho Lao Động biết tại buổi họp báo chiều ngày 25/8, đến nay, TP.HCM đã tiếp nhận hơn 300 người lang thang cơ nhỡ sinh sống ở nơi công cộng vào Trung tâm hỗ trợ xã hội. 

Hiện các địa phương ở TP.HCM đang rà soát người lang thang sống tại vỉa hè, gầm cầu trên địa bàn để đưa về các khu chăm sóc sức khỏe, y tế tập trung.

Có thể bạn quan tâm: