Sau khi bị rơi 30 triệu đồng tiền tích góp để mang đi trả nợ, chị Nhanh đã không dám về quê được nữa, dù cô rất nhớ con gái, thương mẹ đang bệnh…

Ngày 30/1, trả lời VTC News, chị Lý Thị Nhanh – cô gái đánh rơi 30 triệu đồng trên đường phố ở quận 7 TP.HCM trong clip hôi của đang khiến cộng đồng mạng phẫn nộ – cho biết, chị đã đến công an trình báo nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

“Ngoài cô bán nước trả lại 4 triệu đồng, em vẫn chưa nhận được thêm một nghìn nào từ những người nhặt tiền. Trong clip cũng thể hiện rõ cô bán nước nhặt được nhiều nhất nhưng chỉ trả lại cho em 4 triệu đồng. Còn những người khác, công an đang trích xuất camera. 

Em chỉ mong mọi người sớm trả lại tiền để em còn trả nợ và chữa bệnh cho mẹ. Mẹ em bị bệnh tiểu đường và trầm cảm nhiều năm nay nhưng không có tiền chữa, em phải gửi con nhỏ 7 tuổi nhờ ba mẹ chăm sóc để lên Sài Gòn bán quần áo thuê. Mỗi tháng em đều gửi tiền về cho ba mẹ. Con gái em đang học lớp 1, cháu ở với ông bà ngoại từ nhỏ chứ không ở với ba”.

Chị Nhanh cho biết thêm về công việc đang làm ở Sài Gòn: “Em và người bạn thuê phòng trọ ở quận 1 với giá là 4 triệu đồng/tháng. Hiện tại, em đang bán quần áo thuê cho chủ, mỗi tháng sau khi gửi tiền về quê cho ba mẹ, em còn dành dụm được 2 triệu đồng/tháng. Số tiền 30 triệu đồng là tiền mồ hôi nước mắt em đi làm thuê suốt một năm trời, bây giờ bị mất, em không dám về quê.

Từ hôm đánh rơi tiền, em chưa nói cho ba mẹ biết vì sợ cả nhà lo lắng. Trong sáng đánh rơi tiền, em khóc rất nhiều, vì dự tính sẽ về quê luôn vào buổi chiều hôm đó nhưng bây giờ không về quê được nữa, em rất nhớ con gái và thương mẹ đang bệnh”.

Chị Lý Thi Nhanh và con gái 7 tuổi
Ảnh chụp màn hình báo VTC News.

“Khi còn nhỏ, em được người thân mai mối cho một người ở gần nhà, sau khi kết hôn, sinh em bé thì chia tay chồng vì không hợp tính. Em làm mẹ đơn thân được 4 năm rồi, nhiều lúc thấy tủi thân vì không cho con gái một gia đình trọn vẹn. Những ngày Tết đến, em chỉ muốn gần bên con để bù đắp khoảng thời gian đi làm xa, không về với con gái.

Sắp Tết mà mẹ vẫn chưa về, con gái hay khóc đòi bà ngoại gọi mẹ. Nghe con khóc qua điện thoại mà em đau lòng như đứt từng khúc ruột. Một mình em đi làm suốt mấy năm nay mà không có sự giúp đỡ của chồng cũ, dù vất vả nhưng thương con gái, em vẫn cắn răng chịu đựng”, chị Nhanh buồn bã kể lại.

Chiều 29/1, trả lời VTC News, người phụ nữ bán nước nhặt được tiền của chị Nhanh giải thích lý do không tới Công an phường Tân Hưng làm việc: “Thấy tiền rơi trên đường, ai mà không lượm. Lúc đó tiền rơi xào xạc, tôi cùng nhiều người chạy ra lượm, tôi lượm xong thì bỏ vào bọc, sau đó cô gái đến xin lại và tôi đã trả đủ 4 triệu đồng. Tuy nhiên, công an cứ gọi tôi lên làm việc, tôi đâu phải tội phạm, cũng không có ăn cắp của ai đâu mà phải lên làm việc. Có trách thì trách cô gái đó có tiền mà không biết giữ, để rơi tiền ngoài đường ai mà không lượm”.

Trao đổi với báo Thanh Niên chiều 30/1, ông Hoàng Minh Tuấn Anh – Chủ tịch UBND Q.7 cho biết đã nắm được vụ việc chia sẻ khắp mạng xã hội vào ngày hôm trước về câu chuyện cô gái rớt 30 triệu đồng bị “hôi của” trong 15 giây mất sạch, đây lại là số tiền cô tích góp để mang đi trả nợ.

Lãnh đạo Công an Q.7 cũng cho biết đã trích xuất camera và mời những người liên quan đến trụ sở để xác minh làm rõ sự việc. “Hành vi của những người nhặt tiền của cô gái bị rơi mà không trả lại là phản cảm, trái pháp luật và trái với với đạo đức xã hội”, lãnh đạo Công an Q.7 nói.

Theo chuyên gia pháp lý, trường hợp nhặt được tài sản của người khác nhưng cố ý không trả được xếp vào hành vi Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác và có thể bị xử lý hình sự hoặc xử phạt hành chính tùy theo kết quả của cơ quan điều tra.