Dư luận hiện cho rằng cách công an Bình Dương phá cửa vào nhà cưỡng chế người phụ nữ đi test COVID-19 là một việc làm hoàn toàn không phù hợp.

Theo báo Tuổi Trẻ, vụ việc xảy ra khoảng 10h30 ngày 28/9, tại chung cư Ehome 4, thuộc phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Người phụ nữ bị cưỡng chế trong video là bà H.T.P.L., ngụ tại căn hộ tầng trệt của block B. Khi bà đang “dạy yoga cho học viên (trực tuyến)” thì thấy có người đập cửa, đề nghị ra lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, bà L. cho rằng “mình đang dạy và mình tự test rồi, đến giờ vẫn an toàn, không có nhu cầu tụ tập test hoài ở chỗ đông người” và không muốn cắt ngang buổi giảng dạy.

Sau đó, một nhóm người gồm đại diện của phường Vĩnh Phú, công an mặc sắc phục, cảnh sát cơ động và ban quản lý chung cư đã phá khóa cửa căn hộ, cưỡng chế bà L. ra sân lấy mẫu trước sự chứng kiến và la khóc của con trẻ.

Đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú xác nhận có sự việc như trong video ghi lại. Ông Võ Thanh Quan – bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú – có mặt tại thời điểm cưỡng chế được ghi lại trong video.

Giải thích về việc phá khóa, đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú cho rằng do bà L. không hợp tác nên phải cưỡng chế. Đại diện phường cho rằng trước đó bà L. có nhiều lần không ra lấy mẫu, trong khi căn hộ của bà L. tại tầng trệt, chung cư Ehome 4 từng có ca F0 nên nguy cơ rất cao.

Sau khi video được lan truyền trên mạng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Thuận An đã yêu cầu báo cáo. Việc lực lượng chức năng phá khóa cửa căn hộ để cưỡng chế lấy mẫu có đúng quy định pháp luật không, thì Tuổi Trẻ cho biết đang được làm rõ.

Dư luận phản ứng thế nào?

Trên facebook, Tiến Sĩ Bác sĩ Võ Xuân Sơn, Giám đốc phòng khám Quốc tế EXSON nêu quan điểm:

“Tôi không biết hành động phá cửa, sử dụng lực lượng vũ trang để cưỡng bức người dân xét nghiệm có hợp pháp hay không, khi mà đất nước chưa được ban bố tình trạng khẩn cấp. Nhưng thật sự nhìn cảnh ấy, thấy số phận con người ở xã hội này sao đáng thương quá vậy? Còn nhớ ngày đầu, khi các chú bộ đội vô TPHCM, nhiều người thắc mắc, sao các chú đi giúp dân chống dịch mà phải mang súng ống nhiều thế.

“Con virus Vũ Hán ác thật, nhưng có lẽ nó vẫn còn rất hiền, so với những cái mà người dân ở tâm dịch đang phải chịu đựng.”

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện thì mô tả ‘thật khủng khiếp’ không khác gì bên Trung Quốc.

Cùng nhận định, Phó giáo sư Tiến sĩ Mạc Văn Trang viết: “ĐIỂN HÌNH của việc dùng BẠO LỰC, CƯỠNG CHẾ trong phòng chống dịch COVID-19! Y như Trung Quốc! Những người này tự cho mình quyền cưỡng bức dân, nhưng chính họ vi phạm quy định 5K.”

Ông Trương Huy San, được biết đến với bút danh Huy Đức, là một nhà báo, blogger cho rằng: “Nếu đây thực sự là một vụ cưỡng chế dân xét nghiệm mà Thủ tướng, Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội không lên tiếng, để cho chính quyền địa phương tiếp tục hành xử thế này thì coi như thừa nhận: Nhà nước không còn, Hiến pháp không còn…”

Ông dẫn chứng: Một Giảng viên Đại học Luật viết: Vừa xem clip phá khoá cửa nhà để cưỡng chế đi test covid, nghe tiếng thét của con trẻ mà nhói lòng. Mình không biết rõ tình tiết cụ thể, nhưng theo quy định pháp luật thì:

1. Vào nhà riêng một người để xử lý hành chính phải có lệnh khám xét nhà của Chủ tịch UBND cấp huyện.

2. Theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 7 NĐ 117/2020/NĐ-CP thì hành vi không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ bị phạt từ 1-3 triệu. Không có áp dụng biện pháp cưỡng chế nào kèm theo ngoài xử phạt trên.

Video phá cửa căn hộ, khóa tay đưa người phụ nữ đi test COVID-19

Luật sư Hoàng Văn Hướng “rất sốc” khi xem clip

Trên báo Tuổi Trẻ, vụ việc phá khóa cửa cưỡng chế chị L. đi xét nghiệm trước sự chứng kiến của bí thư đảng ủy phường và một số cán bộ, Công an phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương khiến nhiều người rất sốc và các luật sư cho rằng rất phản cảm.

Theo diễn biến trong clip cho thấy, đến thời điểm việc cưỡng chế được thực hiện thì không có văn bản hay quyết định cưỡng chế nào đối với người phụ nữ này. 

Bình luận về việc này, luật sư Phạm Hoài Nam nói: “Hành vi cưỡng chế này rất phản cảm vì trong nhà có phụ nữ và trẻ con. Người phụ nữ bị cưỡng chế không hề được nhận bất kỳ văn bản thông báo nào về việc buộc phải chấp hành quy định xét nghiệm COVID-19, trong nhà lại có trẻ con. Họ phá khóa cửa xông vào nhà bắt giữ người mẹ làm cháu bé khóc và la hét do hoảng loạn, sốc tâm lý có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về tâm sinh lý lâu dài của cháu bé. 

Cơ quan chức năng cần phải xem xét xử lý trách nhiệm của những người liên quan vì đây là hành vi trái pháp luật, có dấu hiệu xâm phạm chỗ ở và bắt giữ người trái pháp luật”.

Còn luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) thì nói rằng ông rất sốc khi xem clip cơ quan chức năng cho người phá khóa cửa cưỡng chế chị L. ra sân xét nghiệm trong tiếng khóc thét của trẻ em. 

“Lúc mới xem tôi tưởng là bắt tội phạm đặc biệt nguy hiểm vì thấy có sự hiện diện của cảnh sát cơ động, công an phường và rất đông cán bộ. Khi phá khóa vào được nhà họ cũng không thông báo, trao đổi gì với người bị cưỡng chế nên tôi càng tin rằng họ bắt tội phạm phạm tội quả tang hoặc tội phạm truy nã. 

Tiếng trẻ con khóc thét và tiếng chị L. la lên là tôi đang làm việc, tôi còn đang làm việc khiến tôi bàng hoàng. Người ta đã bẻ cánh tay áp giải người phụ nữ này ra ngoài trong tiếng khóc váng của đứa trẻ khiến tôi rất sốc.

Nhưng tôi còn sốc hơn nữa khi 2 cảnh sát áp giải chị L. ra ghế để buộc xét nghiệm. Tôi không thể tin được là người ta cưỡng chế một người dân như áp giải tội phạm chỉ để đi xét nghiệm, không hề tuân thủ các quy định phòng chống dịch”, ông Hướng nói.

Bình luận về việc phá khóa cửa và xốc nách chị L. đi lấy mẫu xét nghiệm, ông Hướng cho rằng: “Phải khẳng định đây là hành vi trái pháp luật và vi phạm nghiêm trọng quyền con người mà Hiến pháp và pháp luật bảo vệ. Bởi việc thực hiện một hành vi cưỡng chế một người phải thực hiện theo một quy trình hành chính. Clip về nội dung vụ việc cho thấy việc cưỡng chế không tuân theo một quyết định và một quy trình nào”.

Có thể bạn quan tâm: