Hình ảnh nam du khách Việt trèo cây, tạo dáng chụp ảnh nhận nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Đa số ý kiến cho rằng hành động phản cảm này đang làm xấu mặt người Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài.

Video ghi lại cảnh khách Việt trèo cây, tạo dáng chụp ảnh được tài khoản Lee Dang chia sẻ vào tối 27/10. Trong video, người đàn ông áo đen ngồi cả 2 chân lên thân cây, tạo dáng cho người đi cùng chụp hình. Người mũ xám cầm máy ảnh còn yêu cầu nam du khách kia “chuyển qua cái khác” để chụp tiếp. 

Trả lời tờ Zing, Lee Dang cho biết sự việc xảy ra vào khoảng 10h ngày 27/10. Hình ảnh trong video chỉ là một phần sự việc. Những người này đi theo nhóm, thay phiên leo cây chụp ảnh.

“Mấy cây sau cao quá nên họ không leo được. Các khách xung quanh cũng không dám nhắc vì đoàn này đi đông. Du lịch trên đảo Nami khá dễ, không có lực lượng an ninh thường xuyên nhắc nhở. Mình thấy chỉ toàn khách du lịch”, Lee Dang cho biết.

Khach Viet treo cay, tao dang chup anh o Han Quoc hinh anh 1
Khách Việt trèo cây chụp hình ở Hàn Quốc khiến dân mạng bức xúc. (ảnh: Lee Dang).

Sau khi video trên được đăng tải, nhiều dân mạng bày tỏ sự bức xúc và ngán ngẩm với hành vi thiếu ý thức của nhóm du khách Việt. “Thật sự chán những con người có tiền đi du lịch mà không học nổi văn hóa”, tài khoản Minh Ánh bình luận.

 “Một con sâu làm rầu nồi canh, ảnh hưởng đến hình ảnh cả đất nước”, Thảo Thảo chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều người dùng mạng còn chia sẻ những câu chuyện khó coi của khách du lịch Việt Nam khi đi Hàn Quốc.

“Chuyện của mình là hôm 22/10. Tất cả đang xếp hàng đàng hoàng ở chỗ nhập cảnh thì mấy bác trung tuổi canh lúc không thấy bảo vệ, luồn dây trốn qua cho lẹ. Mình nhìn mà ngán ngẩm hết sức” là chia sẻ của Minh Nguyen.

Người dùng Ly Huynh còn tiết lộ từng gặp trường hợp phụ huynh cho con đi vệ sinh ở gốc cây. Cùng chứng kiến câu chuyện tương tự, Hoàng Duy Minh chia sẻ: “Hôm ở quảng trường Gwanghwamun, mình còn thấy bà mẹ cho con tè trộm vào chậu cây cảnh. Nhìn chán thật sự mà nhà vệ sinh có thiếu đâu”.

Nghi vấn người Việt viết chữ lên bức tượng tại địa điểm du lịch Hàn Quốc - Ảnh 1.
Dòng chữ bằng tiếng Việt viết trên bức tượng gấu vàng dưới chân tháp Namsan Seoul (ảnh: VTV).

Trước đó, cũng tại Hàn Quốc, hình ảnh về một dòng chữ viết bậy bằng tiếng Việt trên bức tượng dưới chân tòa tháp Namsan, ở thủ đô Seoul khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Theo VTV, vụ việc được một du khách phát hiện trong chuyến tham quan hôm 7/11 năm ngoái.

Nội dung dòng chữ gồm cụm từ “Bò nướng” được viết rất to, kèm phía dưới là tên và địa chỉ của một chuỗi cửa hàng bò nướng tại Hà Nội.

Những hành vi thiếu văn minh của du khách Việt thường hứng phải làn sóng chỉ trích gay gắt từ dân mạng vì phần nào đó làm xấu đi hình ảnh người Việt trong con mắt bạn bè quốc tế. Người Việt vốn có văn hóa truyền thống tốt đẹp, tại sao nên nỗi xấu xí như vậy? Phải chăng nội hàm nền văn hóa đó đã bị hủy hoại dẫn đến đạo đức xuống cấp, lối sống tha hóa?