Sau khi chuyển bé trai 10 tuổi người Trung Quốc lên Viện Nhiệt đới Trung ương điều trị, bệnh viện Đa khoa Hải Dương đã cách ly tất cả y, bác sĩ, nhân viên từng tiếp xúc với bệnh nhi này.

Chiều 27/1, báo Giao Thông dẫn tin từ đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết, một bé trai 10 tuổi người Trung Quốc đã được chuyển lên tuyến trên theo dõi và điều trị vì bị nghi mắc phải virus Corona.

Bản tin này cho biết, vào tối 26/1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương tiếp nhận bé Zhou Yuchao (10 tuổi, quê ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) được chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc trong tình trạng khó thở, niêm mạc nhợt nhạt, da tím tái, không sốt. Qua chẩn đoán hình ảnh, hội chẩn, bệnh nhân được kết luận suy hô hấp, viêm phổi, có tiền sử suy thượng thận bẩm sinh, chưa loại trừ khả năng bị phù phổi.

Kết quả xét nghiệm và chụp CT của bệnh nhi (ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Zhou Yuchao cùng gia đình đi du lịch từ Hà Nội đến Quảng Ninh. Trên đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, bé có biểu hiện khó thở, vật vã và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Phát hiện bệnh nhi có biểu hiện nghi nhiễm virus Corona, bệnh viện đa khoa Hải Dương đã chuyển ngay Zhou Yuchao lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Cùng với đó, bệnh viện Đa khoa Hải Dương đã cách ly, giám sát tất cả y, bác sĩ, nhân viên từng tiếp xúc với bệnh nhi này. Theo báo Giao thông, 18 y, bác sĩ, nhân viên từng tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly tại Khoa Truyền nhiễm để theo dõi sức khỏe.

Liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh viêm phổi Corona tại Việt Nam, chiều 27/1, Lào Cai tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu quốc tế, báo Zing cho biết.

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đã ra văn bản yêu cầu các hiệp hội du lịch và công ty kinh doanh du lịch đang hoạt động tại tỉnh này ngừng xuất, nhập cảnh du khách tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đến các vùng của Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do chủng virus nCoV.

Tại Đà Nẵng, để tránh rủi ro, Sở Y tế đã phân lại khu vực cách ly người nghi nhiễm virus Corona mới. Phương án mới của Sở Y tế TP Đà Nẵng là đưa những bệnh nhân bị sốt nghi nhiễm virus Corona mới lên Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để theo dõi, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Nếu bệnh nhân dương tính với virus Corona mới sẽ đưa bệnh nhân về khu cách ly đặc biệt của Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng để cách ly, điều trị theo tiêu chuẩn của WHO về phòng, chống bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến 12h ngày 27/1, Việt Nam đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bao gồm 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm virus Corona, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly (bao gồm cả 2 trường hợp người Trung Quốc bước đầu dương tính với virus corona đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM).

Trong cuộc họp chiều nay 27/1 bàn cách chống dịch viêm phổi cấp bùng phát ở Viêt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành lập cơ quan chỉ đạo cấp quốc gia về phòng, chống dịch nCoV do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đứng đầu.

Trước mắt, các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính đều có máy đo thân nhiệt để kiểm soát một bước. Bộ Y tế công khai các cơ sở điều trị để người dân biết. Các công ty lữ hành, hãng hàng không không đưa, đón khách từ vùng có dịch. Cấm đi lại ở đường mòn, lối mở. Việc đi lại ở cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính phải được kiểm soát thân nhiệt và những biện pháp khác như khai báo y tế bắt buộc.

Video xem thêm: Chàng trai mạo hiểm đăng video ‘nội tình dịch bệnh ở Vũ Hán’ (Bản lồng tiếng) — Đại Kỷ Nguyên

videoinfo__video3.dkn.tv||a1b867abe__

Ad will display in 09 seconds