Tổng cục Du lịch vừa có công văn gửi cơ quan phụ trách du lịch các địa phương cảnh báo khách du lịch Việt Nam khi nhập cảnh Nhật Bản  mà mang thực phẩm bị cấm có thể bị phạt tới hơn 200 triệu đồng hoặc tù 3 năm.

Tối qua (13/8) báo Tuổi Trẻ đưa tin, theo công văn Tổng cục Du lịch vừa gửi đến cơ quan quản lý du lịch các địa phương, cảnh báo này được đưa ra khi thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết ngày 23/7 đã xảy ra vụ việc một công dân Việt Nam bị bắt do vi phạm quy định kiểm dịch động vật khi nhập cảnh Nhật Bản.

Theo Luật bảo vệ động vật và thực vật của Nhật Bản, nhiều mặt hàng thực phẩm của nước ngoài khi mang vào Nhật Bản phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch và các quy định nhập cảnh. Trong trường hợp vi phạm có thể bị phạt tới 1 triệu yen Nhật (200 triệu đồng) hoặc bị phạt tù đến 3 năm.

Những sản phẩm cần kiểm dịch gồm các bộ phận của mọi loại động vật, trứng, vỏ trứng, sản phẩm từ sữa… (Ảnh: CBC/VnExpress)

Để tránh những sự cố xảy ra khi đưa khách đi du lịch Nhật Bản, Tổng cục Du lịch đề nghị các sở du lịch, sở văn hóa, thể thao và du lịch thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khuyến cáo du khách không mang thực phẩm tươi sống, thực vật như hoa quả, rau bằng đường hàng không theo hình thức xách tay.

Trường hợp du khách muốn mang thực phẩm tươi sống, rau, hoa quả phải tuân thủ các quy định. Trong đó hàng hóa phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do Chính phủ Việt Nam cấp đối với những mặt hàng bắt buộc theo quy định của Nhật Bản. Thứ 2, hàng hóa phải tuân thủ quy trình và thủ tục kiểm dịch theo quy định của Nhật Bản.

Thịt và chế phẩm từ thịt. (Ảnh: Dân Trí)

Theo báo Dân Trí, hầu hết các sản phẩm thịt và những món có nguồn gốc từ động vật đều không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Điều này được áp dụng cho thịt sống, hàng chế biến sẵn, thức ăn thừa từ máy bay, đồ đóng gói, dù có mục đích làm quà tặng hay sử dụng cá nhân. Những mặt hàng có đầy đủ giấy chứng nhận kiểm tra dịch tễ thì có thể mang vào.

Các loại trái cây, thực vật bị cấm gồm:

– Xoài, măng cụt, ổi, vải thiều, hầu hết các trái cây và rau quả thuộc họ cam quýt, những lãnh thổ có loài ruồi giấm Địa Trung Hải, ruồi đục trái từ châu Âu, châu Phi, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Australia, Trung Đông và Đông Nam Á.

– Táo, lê, đào, xuân đào, anh đào và quả óc chó có vỏ – các quốc gia và khu vực có sâu bướm (như Bắc Mỹ)

– Khoai lang đến từ các quốc gia và khu vực như châu Á, Hawaii, Australia và châu Phi.

– Cây giống cây có múi thuộc họ cam quýt đến từ những quốc gia và khu vực như Mỹ và Hawaii.

– Rơm của các quốc gia và khu vực như châu Âu, châu Mỹ, Canada, New Zealand.

Thông tin về người vi phạm sẽ được lưu trong hệ thống dữ liệu. Các trường hợp nhập khẩu sản phẩm từ thịt nhiều lần sẽ được giao cho cảnh sát xử lý và có thể bị truy tố.

Ngoài ra, theo VnExpress, du khách còn được khuyến cáo khử trùng giày dép trước khi tới Nhật Bản. Khâu vệ sinh cần được thực hiện sau những chuyến đi tới trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm. Nếu không, du khách cần đựng giày dép bẩn trong túi và khai báo với Cơ quan Kiểm dịch động vật Nhật Bản.