Ngày 13/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trên khu vực tỉnh Hà Giang, Lào Cai. Đồng thời cảnh báo sóng lớn trên các vùng viển phía Nam.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 13/9, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 20-30mm, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ cao xảy ra. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, có mưa rào và dông vài nơi, từ chiều và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác.

Cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trên khu vực tỉnh Hà Giang, Lào Cai (ảnh: Vietnamnet).

Hiện nay, trên khu vực tỉnh Hà Giang và Lào Cai đang có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa trong 4 giờ vừa qua (từ 23 giờ ngày 12/9 đến 03 giờ ngày 13/9) tại một số nơi như sau: Quản Bạ (huyện Quản Bạ) 58 mm, Nậm Ty (huyện Hoàng Su Phì) 23 mm, Cốc Mỳ 1 (huyện Bát Xát) 23 mm…

Cảnh báo: Trong khoảng từ 1-3 giờ tới, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai sẽ có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt 20-30 mm.

Trong khoảng 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Hà Giang và Lào Cai đặc biệt tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện:

-Tỉnh Hà Giang: huyện Quản Bạ, Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Xín Mần.
-Tỉnh Lào Cai: huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà, Bát Xát.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện:

-Tỉnh Hà Giang: huyện Vị Xuyên, Bắc Mê, Yên Minh.
-Tỉnh Lào Cai: huyện Bảo Thắng, Sa Pa, Bảo Yên.

Thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 13/9/2019:

Phía Tây Bắc Bộ: Ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C.

Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mưa rào và dông vài nơi, từ chiều và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Tây Nguyên: Có mưa rào và dông vài nơi, chiều và đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.

Nam Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, chiều và đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Hà Nội: Ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C.