Chuyên gia Lê Thị Xuân Lan cho biết theo dự báo của một số đài khí tượng thủy văn của Mỹ, trong thời gian tới có thể xuất hiện thêm hai cơn bão ngoài khơi Philippines. Và một trong hai cơn bão có thể gây ảnh hưởng đến Biển Đông của nước ta trong thời gian tới.

Chuyên gia dự báo thời tiết Lê Thị Xuân Lan cho biết năm nay mùa khô và mùa mưa tại miền Nam không có sự phân hóa rõ rệt. Một số địa phương đã chuyển sang mùa khô nhưng một số khác vẫn còn có mưa kéo dài, theo báo Tuổi Trẻ Online.

Nguyên nhân khiến thời tiết tại nước ta năm nay diễn ra khá phức tạp, mưa bão nhiều, mùa lạnh đến sớm là do sự trở lại của hiện tượng thời tiết La Nina.

Đây là một hiện tượng trái ngược lại với hiện tượng El Nino. Hiện tượng La Nina thường bắt đầu hình thành từ tháng 3 đến tháng 6 hằng năm và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau.

Đến hơn 10h mưa vẫn còn, lớp sương mù vẫn chưa tan (Ảnh Tuổi Trẻ)

Vào sáng 29/11, cơn mưa kéo dài từ sáng sớm đến tận trưa kèm sương mù làm cho thời tiết TP. HCM se lạnh, nhiều người đi đường gặp khó khăn trong di chuyển.

Theo ghi nhận, cơn mưa không lớn nhưng kéo dài trên diện rộng. Ngoài ra nhiều địa điểm trên địa bàn TP. HCM còn bị bao phủ bởi sương mù khá dày đặc. Sương mù nhìn thấy rõ nhất tại các tòa nhà, các khu chung cư cao tầng.

Giải thích về hiện tượng này ông Lê Đình Quyết, phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết TP. HCM có mưa nhỏ diễn ra từ chiều tối 28 đến trưa ngày 29/11.

Độ ẩm trong không khí tại TP. HCM từ 4h-7h ngày 29 là 100%, do đó gây nên hiện tượng hơi nước ngưng kết trong không khí lớp sát đất tại thành mây gây mưa.

Hiện tượng như trên chỉ làm giảm tầm nhìn, ảnh hưởng đến giao thông, không ảnh hưởng đến sức khỏe .Trong những ngày tới và bắt đầu từ ngày mai mưa sẽ giảm, thời tiết tốt lên.

Đức Huy