UBND TP Hà Nội vừa quyết định thực hiện “tái khởi động” dự án xây dựng siêu đô thị ven sông Hồng sau 22 năm dự án này chỉ nằm trên giấy. Đồng thời giao cho các Sở ban ngành triển khai dự án

Đây là dự án nhằm giải quyết vấn đề quá tải ở thủ đô Hà Nội, tuy nhiên dự án này đang bị đặt nhiều nghi ngờ về tính khả thi, nhiều nhà khoa học và chuyên gia cũng lên tiếng phản đối dự án này.

Theo thiết kế giai đoạn 1 mà phía Hàn Quốc đưa ra, siêu đô thị sẽ chạy dọc theo sông Hồng tại Hà Nội. Sự thành bại của dự án này là vấn đề thoát lũ cho sông Hồng thì chưa ai chứng minh được.

Dự án thành phố ven sông Hồng. Ảh baodatviet.vn
Dự án thành phố ven sông Hồng. Ảh baodatviet.vn

Hơn nữa nơi đây có 26.000 hộ dân đang sinh sống ổn định, nếu thực hiện dự án thì giải quyết cuộc sống cho 26.000 hộ dân này thế nào.

Năm 1994 Hàn Quốc từng làm dự án hai bên bờ sông Hồng, nhưng dòng chảy của sông lúc  đó khác xa lúc này, các chuyên gia cho rằng mức độ ổn định của dòng chảy khác xa trước đây, nên chưa nghiên cứu đánh giá dòng chảy thì chưa thể thực hiện dự án.

Kiến trúc sư (KTS) Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội quy hoạch đô thị Hà Nội cho báo Đất Việt biết: “Tất cả phải được làm theo hướng đã được phê duyệt, nhưng quy hoạch hai bên sông Hồng chưa được cụ thể hóa, thì không có căn cứ xem xét, xây dựng xung quanh khu vực này. Vì thế, chưa đủ căn cứ pháp lý để xem xét dự án trên”.

KTS Ngô Doãn Đức – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho rằng: Hà Nội vẫn mơ có thể làm được một con sông đẹp thơ mộng như sông Hàn nhưng phải khẳng định rằng, hai dòng sông này hoàn toàn khác nhau. Sông Hồng còn mang giá trị đem phù sa, tự bồi lấp, phục vụ sinh kế hàng triệu dân.

Trong buổi hội thảo lấy ý kiến cho việc thực hiện dự án này, ông Nguyễn Ty Niên, nguyên Cục trưởng Cục Đê điều và Phòng chống lụt bão cho rằng: “Hà Nội vẫn mơ một cái kè đẹp thơ mộng như sông Seine, sông Hàn nhưng phải khẳng định rằng khi làm xong rồi phù sa lại tự bồi lấp đi. Nếu không, con sông lại tự tìm cách cân bằng mới và có thể phá vỡ các yếu tố khác, sẽ rất khó lường và có thể hủy tất cả các cầu của chúng ta xây dựng trên sông. Dòng sông không đơn giản như cái bánh ga tô chúng ta muốn cắt khúc nào cho đẹp cũng được.”

Các nhà khoa học cũng thống nhất việc áp dụng mô hình thành phố bên sông Hàn vào thành phố bên sông Hồng là không thỏa đáng. Sông Hàn có dòng chảy ổn định, còn sông Hồng luôn vận hành theo quy trình bên lở bên bồi. Việc xây 2 con đê kiên cố bó lấy dòng sông sẽ làm mất đi quy luật vận hành tự nhiên của dòng sông.

Các ý kiến của chuyên gia và các nhà khoa học đều cho rằng  dự án quy hoạch thành phố bên sông Hồng chưa đủ độ tin cậy nên chưa thể thực hiện được.

Ngọn Hải Đăng

xem thêm:

 

Từ Khóa: