Chỉ 1% hạng mục công trình nhỏ chưa hoàn thành, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn chưa có mốc thời gian khai thác thương mại, lãnh đạo TP. Hà Nội phải báo cáo và xin ý kiến cấp trên.

Bản tin đăng trên VnExpress ngày 23/9 cho hay, đầu tháng 9, Văn phòng Thành ủy Hà Nội thông báo kết luận của lãnh đạo Thành ủy về tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Lãnh đạo TP. Hà Nội cho rằng đã chủ động trao đổi với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc bàn giao, tiếp nhận dự án; hoàn thành những việc thuộc trách nhiệm của thành phố.

Tuy nhiên, do còn một số vấn đề về kỹ thuật, đăng kiểm, nghiệm thu và bàn giao chưa thống nhất giữa chủ đầu tư là Bộ GTVT và Tổng thầu của dự án nên tiến độ bàn giao, vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông liên tục bị chậm so với cam kết của chủ đầu tư và tổng thầu.

Chỉ 1% hạng mục công trình nhỏ chưa hoàn thành, cả dự án 868 triệu USD nằm chờ dài dài (ảnh: Tiền Phong).

Phía Thành ủy Hà Nội cho rằng, những khó khăn vướng mắc hiện nay của Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của các bộ, ngành có liên quan, do đó, phải báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Về phần mình, lãnh đạo Hà Nội sẽ báo cáo và xin ý kiến Ban bí thư về những khó khăn nêu trên và “xin ý kiến chỉ đạo”.

Trước đó, tạp chí VietnamFinance thông tin, ngày 17/9, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu Tổng thầu EPC Trung Quốc báo cáo thời gian chạy tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông trước ngày 30/9. Tuy nhiên, phía nhà thầu Trung Quốc vẫn không có câu trả lời.

Một kỹ sư đang xây dựng, vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho hay, dù chỉ còn 1%, nhưng quy trình an toàn chạy tàu là rất quan trọng, nếu tổng thầu không quyết thì không ai dám cho chạy.

Dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông được Bộ GTVT phê duyệt vào năm 2009, với tổng mức đầu tư hơn 550 triệu USD (khoảng 8.800 tỷ đồng) từ nguồn vốn vay ODA của Trung Quốc và vốn đối ứng trong nước.

Hai năm sau khi được phê duyệt, vào tháng 10/2011 dự án được khởi công và mục tiêu hoàn thành vào tháng 6/2014. Nhưng sau hạn mốc thời gian đó, dự án liên tục trượt dài trong điệp khúc chậm tiến độ.

Năm 2016, dự án được điều chỉnh nâng tổng mức đầu tư lên 868 triệu USD (khoảng 18.000 tỷ đồng). Sau một vài lần chạy thử, dự án tiếp tục chậm tiến độ đến ngày hôm nay.