Nếu được Thủ tướng và Quốc hội thông qua, Dự án đường sắt cao tốc TP. HCM – Cần Thơ có tổng vốn đầu tư 6,3 tỷ USD Canada, tương đương 5 tỷ USD (khoảng 112.000 tỷ đồng) sẽ được triển khai cuối năm nay.

Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam vừa đạt được thỏa thuận với Quỹ Morfund Canada về quy mô vốn đầu tư 6,3 tỉ đôla Canada (tương đương 5 tỷ USD) cho dự án xây đường sắt cao tốc TP. HCM – Cần Thơ. Thỏa thuận hợp tác này đã tạo cơ sở pháp lý tiến hành các bước tiếp theo để đầu tư tài chính cho dự án, theo Tuổi trẻ.

Dự án đường sắt cao tốc Tp.HCM - Cần Thơ có thể khởi công ngay trong 2018
Ảnh minh họa. (Nguồn: Tri thức trẻ)

Về quá trình thực hiện, dự án đã cơ bản hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi do Viện Khoa học & công nghệ Phương Nam và Công ty Tư vấn thiết kế GTVT phía Nam (Tedi South) đảm nhận.

Tiếp theo, Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam tiến hành thủ tục báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội trong năm 2018 và dự kiến cuối năm nay triển khai dự án.

Vừa qua, các tỉnh, thành phố có tuyến đường sắt đi qua như TP. HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ đã thống nhất hướng tuyến mới cho do Viện đề xuất là xây dựng đường sắt cao tốc TP. HCM – Cần Thơ cặp theo đường cao tốc TP. HCM – tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long đến ga cuối là Cảng Cái Cui TP. Cần Thơ, Tri thức trẻ thông tin.

Theo thiết kế, đây là tuyến đường có quy mô đường sắt đôi, khổ đường sắt 1.435mm hiện đại giành cho đường sắt cao tốc phổ biến trên thế giới hiện nay.

Trên tuyến có 10 ga được quy hoạch thành 10 thành phố mới (mỗi thành phố có quy mô dân số tương đương một phường, xã) với đầy đủ cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, nhà ở, trường học, bệnh viện, hệ thống siêu thị… theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thông tin Dự án đường sắt cao tốc TP. HCM – Cần Thơ sắp được khởi công được nhiều người dân Nam Bộ vui mừng đón nhận. 

Trên báo Tuổi Trẻ ngày 6/3, độc giả Nguyễn Dũng bày tỏ: “Người ĐBSCL đi làm ăn ở Đông Nam Bộ rất nhiều. Nếu làm được thì chuyện đi lại sẽ đỡ cực cho dân; Đồng thời giảm được kẹt xe về miền Tây trong các dịp lễ tết như hiện nay. Làm luôn đường cao tốc tới Cà Mau nữa thì tuyệt”.

Độc giả Minh Hải phấn khởi dự đoán: “Chắc chắn 100% người dân sẽ ủng hộ”.

“Dự án do Canada đầu tư và thực hiện làm thi công bản thân tôi an tâm. Mong có được đường sắt tân tiến để TP. HCM và miền Tây Nam Bộ được gần nhau hơn”, độc giả Ngọc Thương chia sẻ.

Khôi Minh (TH)