Ngồi ở hàng thứ 2 trong lớp, Tran Gia Hung đã để ý các thao tác của thầy giáo mỗi khi ông gõ mật khẩu và tìm ra cách đột nhập để sửa điểm thi của mình. 

Tờ Straits Times của Singapore cho biết, vào ngày 8/11, Tran Gia Hung, 22 tuổi, sinh viên theo diện học bổng ASEAN đang học tại trường Đại học Quản lý Singapore (SMU) đã bị giam giữ 16 tuần sau khi nhận 10 cáo buộc theo Đạo luật Lạm dụng Máy tính và An ninh mạng.

Trong hồ sơ vụ án, vào ngày 25/4/2016, GS. Rajah Kumar đã tải nội dung 2 môn học “Công nghệ – Thay đổi Thế giới” và “Quản trị Kinh doanh – Xã hội” lên hệ thống e-Learn để hỗ trợ các yêu cầu học tập của sinh viên.

Sau đó, giáo sư phát hiện ra điểm số đã bị thay đổi so với bản trước đó. Ông đã kiểm tra điểm số trên máy với điểm chấm trên giấy thì đã nhận ra sự khác biệt giữa điểm trên giấy và điểm trên hệ thống.

Ông đã báo cáo vấn đề này cho nhà trường để tiến hành cuộc điều tra nội bộ, sau đó nhà trường phát hiện ra Hung nhiều lần cố gắng đăng nhập vào tài liệu e-Learn của TS Kumar. Hung đã bác bỏ việc này sau nhiều lần chất vấn. Thậm chí, Hung còn gửi email cho nhà trường để chối tội.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy Hung đăng nhập trái phép vào ngày 25/4, trong lần đăng nhập đó, điểm của các sinh viên đã được sửa đổi. Cụ thể, Hung sửa điểm của mình từ D+ sang B, điểm cuối kỳ từ B sang A-. Đồng thời, Hung còn giảm điểm của một số bạn cùng lớp.

Sau khi bị bắt vào ngày 12/8/2016, Hung một lần nữa phủ nhận hành vi phạm tội. Hung cho biết chỉ truy cập tài khoản e-Learn của giáo sư để nhận dự án và báo cáo của sinh viên năm trước làm tài liệu.

Sinh viên này bị bắt vào ngày 4/8/2016 nhưng vẫn tiếp tục từ chối mức phạt đến khi chính thức có quyết định giam 4 tháng tù vào ngày 8/11 vừa qua.

Cảnh sát điều tra đã khẳng định chắc chắn thủ phạm sau sự việc là Hung (Ảnh: Khôi Nguyên).

Học bổng ASEAN là học bổng dành cho học sinh đang học lớp 12 hoặc sinh viên đại học ở các nước ASEAN trong đó có Việt Nam.

Căn cứ xét và cấp học bổng này đều dựa trên thành tích học tập ở cấp 3 và điểm tốt nghiệp PTTH hoặc dựa trên kết quả kỳ thi UEE đầu vào đối với các bạn đang học lớp 12.

Bên cạnh đó khả năng lãnh đạo, các hoạt động ngoại khóa cũng là một trong những yếu tố để xét học bổng.

Hoàng Minh (TH)