Để chống đỡ những ngày giá rét dưới 15 độ C cho các con vật, những người chăm sóc Vườn thú Hà Nội phải quây chuồng che gió, đốt lửa bật máy sưởi ấm và tăng cường thực phẩm già năng lượng và vitamin cho chúng.

Ông Phạm Đình Manh, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty TNHH MTV vườn Thú Hà Nội cho biết đã triển khai một số biện pháp chống rét ở các khu chuồng hổ sinh sản, bố trí tấm xỉ dầu hoặc quạt thổi khí nóng ở chuồng voi, dùng tôn nhựa che chắn và hạn chế gió lùa làm động vật nhiễm lạnh, theo VnExpress.

Ngoài ra, đàn động vật được bổ sung thức ăn giàu năng lượng như bí đỏ, khoai, cà rốt, cám… để tăng cường khả năng chịu rét.

Theo các công nhân vườn Thú Hà Nội, mỗi ngày đều phải thắp lửa sưởi cho thú và chủ yếu để lấy khói xua đi sương giá. Khi đêm đến thì những con hươu, nai được dồn vào chuồng để vừa ăn cỏ vừa sửa ấm.

Đến nay, vườn Thú Hà Nội có 6 khu vực bảo tồn, 47 điểm trưng bày và tổng diện tích chuồng nuôi động vật 12.800m². So với thời kỳ đầu thành lập Vườn, số loài động vật tăng gấp 3 lần, số cá thể tăng gấp 2 lần với gần 600 cá thể thuộc hơn 100 loài bao gồm: 35 loài thú, 50 loài chim, 5 loài bò sát lưỡng cư, 40 loài cá nước mặn.

Việc sưởi cho thú nhiều vườn thú hiện đại trên thế giới có hệ thống máy sưởi trong các chuồng nhốt, nhưng ở Việt Nam chưa có điều kiện để làm như vậy, do đó đến mùa lạnh rất khó khăn trong việc đảm bảo sức khỏe thú nhốt.

Những người chăm sóc buộc phải nhốt một số loài thú vào trong chuồng kín. Hiếm có những ngày hửng nắng và cũng hiếm có những ngày tấp nập du khách đến với vườn Thú Hà Nội.

Thanh Tùng