Nhiều các thể động vật hoang dã được hải quan Quảng Trị bắt giữ. Tuy nhiên đã hơn một tuần trôi qua, các bên liên quan chậm thực hiện các thủ tục xử lý nên nhiều con đã chết, số còn lại đang thoi thóp.

Ngày 11/12, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho báo Người Lao Động biết, cuộc họp vào chiều ngày 10/12 giữa đại diện ngành Kiểm lâm và Hải quan tỉnh Quảng Trị để bàn bạc, thống nhất phương án xử lý số lâm sản (gồm gỗ và động vật hoang dã) mà cơ quan chức năng phối hợp bắt giữ trước đó (chiều 3/12) vẫn chưa có kết quả cuối cùng vì Hải quan Quảng Trị thiếu một số hồ sơ nên phải điều tra, bổ sung.

Theo đó, trong sáng nay (11/12) Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với một số cơ quan khác đi xác minh, làm rõ nguồn gốc lâm sản bị bắt giữ là của nước ngoài hay nội địa. “Nếu không chứng minh được nguồn gốc lâm sản bắt được của nước ngoài thì kiểm lâm sẽ xử lý, còn ngược lại hải quan sẽ xử lý”, vị này cho hay.

Người Lao Động đăng tải hình ảnh thú rừng bị chết trong kho hải quan vì kiệt sức.

Như báo Dân Trí đưa tin trước đó, ngày 3/12, Đội Kiểm soát Hải quan Quảng Trị đã bắt giữ một xe ôtô chở 20 cá thể hon (nặng khoảng 55kg), 26 cá thể dúi (nặng 47 kg), 2 cá thể chồn (nặng 4 kg).

Ngoài ra, trên xe còn có gần 300 kg động vật rừng đã chết và thịt tươi sống; 210 kg gỗ xẻ thanh nghi là gỗ cẩm lai.

Chủ phương tiện khai nhận chở thuê số động vật từ xã A Ngo (huyện Đakrông) về TP. Đông Hà cho một người không rõ danh tính.

Theo nguồn tin trên, ngày 6/12, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh xác minh nguồn gốc và tổ chức quản lý, xử lý vụ việc. Nhưng đến thời điểm này, các đơn vị liên quan vẫn chưa xử lý, đồng nghĩa với việc hàng chục con vật chưa được thả về rừng.

Hiện tại, các cá thể động vật đang được nhốt trong 5 chiếc lồng sắt ở nhà kho của Đội Kiểm soát Hải quan. Qua nhiều ngày bị nhốt, 8 cá thể động vật rừng đã chết, số còn lại đang thoi thóp.