Mấy ngày nay, phụ huynh tại Trường THCS Thanh Xuân, quận Thanh Xuân (Hà Nội) bức xúc với mức thu học phí vừa được trường thông báo. Điều lạ ở chỗ, trong thông báo này, trường sẽ truy thu học phí từ giữa tháng 8/2018. Tuy nhiên, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân cho biết, thông báo thu học phí này gây hiểu lầm là do lỗi diễn đạt.

Theo phản ánh của phụ huynh trường THCS Thanh Xuân, tại buổi họp phụ huynh, nhà trường thông báo sẽ sớm được thành phố phê duyệt đề án trường chất lượng cao (CLC). Nhưng đến đầu tháng 11 này, nhà trường phát thông báo về cho phụ huynh mức thu tiền học phí và các loại tiền khác.

Theo Báo Tiền Phong, điều đáng lưu ý là mức tiền học phí với chương trình CLC tăng từ 1.500.000 đồng/tháng năm học trước lên 1.950.000 đồng/tháng. Đặc biệt, trong thông báo này, trường truy thu học phí tính từ giữa tháng 8/2018 đến hết tháng 11/2018

Thông báo về thu học phí hệ CLC. (Ảnh phụ huynh chia sẻ)

Phụ huynh thắc mắc, học phí hệ CLC được áp dụng khi trường có quyết định công nhận đạt CLC và đương nhiên, học phí này được thu kể từ khi quyết định có hiệu lực. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, phụ huynh chưa hề được thông báo về quyết định này.

Bên cạnh đó, nhà trường còn có một thông báo về việc căn cứ thu các loại học phí này thì cho thấy trường vẫn đang trình đề án CLC mà chưa được phê duyệt. Trong thời gian chờ phê duyệt thì Quận đồng ý cho trường mức thu học phí nêu trên.

Ngoài phải đóng số tiền 1.950.000 đồng/tháng theo chương trình CLC thì phụ huynh vẫn phải đóng học phí theo quy định chung của thành phố về trường THCS công lập là 155.000 đồng/tháng.

Như vậy, phụ phí chất lượng cao cao gấp hơn 10 lần học phí theo quy định của UBND TP. Hà Nội đối với trường THCS công lập các quận nội thành. Không những thế, với trường THCS Thanh Xuân, phụ huynh đang phải đóng 2 mức học phí.

Trao đổi với phóng viên báo Gia Đình Mới, bà Ngô Thị Diệp Lan, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, trường THCS Thanh Xuân vẫn chưa được phê duyệt trường CLC. Trường THCS Thanh Xuân cũng chưa thu học phí theo Đề án trường CLC.

Giải thích về số tiền 1.958.000 đồng/tháng được thông báo là “tiền học phí CLC”, bà Lan cho hay, đây không phải tiền học phí của trường CLC bởi trường chưa được phê duyệt Đề án trường CLC.

Theo lý giải của bà Lan, đây là kinh phí của các chương trình học Nâng cao, tăng cường, Kỹ năng sống, CLB Năng khiếu mà các học sinh vẫn được học. Số kinh phí này đã được nhà trường thỏa thuận với phụ huynh học sinh từ đầu năm học. Mỗi khối, số kinh phí này khác nhau.

Phụ huynh thỏa thuận về khoản thu của chương trình nâng cao, tăng cường, kỹ năng… (Ảnh: Báo Gia Đình Mới)

Việc thông báo “tiền học phí CLC” đến phụ huynh là do sai sót về câu chữ của “bộ phận đánh máy”. Ở trong nhà trường hiện có 2 hệ là hệ đào tạo song bằng và hệ đào tạo theo mô hình Chất lượng cao.

Bà Lan cho biết, nhà trường sẽ rút kinh nghiệm và sẽ sửa trong thông báo để phụ huynh học sinh hiểu rõ hơn rằng, số tiền 1.958.000 đồng/tháng mà nhà trường thu tháng 8, 9, 10, 11 là kinh phí học chương trình năng cao, tăng cường, kỹ năng sống, năng khiếu…

Về vấn đề học phí thực tế của trường hiện nay, nhà trường cũng chỉ đang thu học phí theo quy định của nhà nước là 155.000 đồng/tháng.

Khi nào được phê duyệt trường CLC, nhà trường sẽ chỉ thu học phí trường CLC theo đề án trường CLC chứ không thu 2 khoản học phí như phụ huynh lo lắng.

Khôi Minh (tổng hợp)