Đại dịch COVID-19 bùng phát nhanh ở TP.HCM, lan xuống khu vực ĐBSCL và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều ngành nghề, trong đó có ngành hàng cá tra của người dân và doanh nghiệp ở Đồng Tháp lỗ nặng.

Ông Lê Ngọc Phát (ngụ xã Tân Hòa, H.Lai Vung, Đồng Tháp) cho hay, ao nuôi của gia đình hiện có hơn 2.000 tấn cá tra, kích cỡ từ 1,2 đến 1,3kg/con, đến kỳ thu hoạch. Do Đồng Tháp đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên không thể bán cá. Không có người mua, ông Phát phải neo cá dưới ao và trung bình mỗi ngày tốn gần 1 tỷ đồng chi phí thức ăn cho cá, để tránh cá bị sụt cân, mất sản lượng.

Ông Phát chia sẻ, đến nay gia đình ông đã tốn hàng chục tỷ đồng tiền thức ăn để duy trì đàn cá, do việc thu hoạch, vận chuyển bị ảnh hưởng bởi giãn cách XH. ‘Tôi còn may mắn, chứ nhiều bạn bè quen biết qua thời gian dài neo cá dưới ao thì cá chết mỗi ngày 5 – 10 tấn, thiệt hại nhiều tỷ đồng’, ông nói.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Cùng cảnh ngộ, các ao cá tra của ông Phạm Công Lập (ngụ xã Tân Công Chí, H.Tân Hồng, Đồng Tháp) còn hơn 800 tấn đến kỳ thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua. Trong khi đó, giá thức ăn tăng do vận chuyển khó khăn khiến người nuôi càng có nguy cơ lỗ nặng’.

Tỉnh Đồng Tháp có hơn 1.600 ha diện tích nuôi cá tra, trong đó có 567 ha đến kỳ thu hoạch, sản lượng ước gần 231.000 tấn. Theo Sở NN-PTNT Đồng Tháp, giá cá tra nguyên liệu hiện từ 20.500 – 22.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg so với tuần trước. Với giá này, người nuôi lỗ gần 2.000 đồng/kg.

Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho biết, doanh nghiệp chế biến cá tra hiện nay cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi chuỗi cung ứng nguyên liệu đứt gãy về sản xuất con giống, mua bán, chế biến và tiêu thụ bị đình trệ.

Với chuỗi cung ứng mặt hàng thủy sản và nông sản gián đoạn do lao động bị cách ly, giãn cách, gây đình trệ lưu thông. Việc nhiều vùng sản phẩm đến kỳ thu hoạch mà không có đầu ra và khó vận chuyển gây ra đứt gãy.

Hiện tỉnh Đồng Tháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, theo bản tin COVID-19 tỉnh Đồng Tháp, từ 18 giờ ngày 02/9/ đến 06 giờ ngày 03/9 đã ghi nhận 43 ca mắc mới. Tổng số ca mắc cộng dồn tỉnh này là 7.235 ca.

Có thể bạn quan tâm: