Ngày 9/4, công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với 5 bị can liên quan vụ hỗn chiến dẫn đến nổ súng ở xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch) để điều tra hành vi Gây rối trật tự công cộng, trong đó có 2 người là Giám đốc của công ty bảo vệ.

Theo Zing, 5 bị can nhận cáo buộc gây rối gồm: Trần Huy Thông (48 tuổi) là Giám đốc và ông Võ Quốc Tuấn (40 tuổi) là Phó giám Công ty dịch vụ bảo vệ Đông Á Việt Nam, Nguyễn Văn Ánh (29 tuổi, quê Thanh Hóa), Nguyễn Trung Trực (33 tuổi, ngụ huyện Nhơn Trạch) là nhân viên công ty bảo vệ và Phan Văn Ngọc (29 tuổi, quê Nghệ An, người cầm đầu băng nhóm cầm dao, mã tấu).

Khởi tố giám đốc công ty bảo vệ nổ súng trong hỗn chiến ở Nhơn Trạch
Ngọc “Thẹo” (áo trắng, mũ bảo hiểm đen) tại hiện trường vụ nổ súng hỗn chiến. (Ảnh: VnExpress)

Liên quan vụ án, 2 khẩu súng công cụ hỗ trợ mà ông Tuấn và ông Thông sử dụng khi xảy ra hỗn chiến đã bị công an tạm giữ để phục vụ điều tra. Đây là súng công cụ hỗ trợ, có giấy phép sử dụng do công an tỉnh Đồng Nai cấp cho chi nhánh Công ty dịch vụ bảo vệ Đông Á (một khẩu còn hiệu lực đến tháng 7/2019 và khẩu còn lại đến tháng 12/2022).

Theo công an, ông Thông và ông Tuấn đã sử dụng súng không đúng mục đích. Thay vì chỉ dùng súng công cụ hỗ trợ để bảo vệ tài sản và mục tiêu thì nhóm này dùng để tấn công người.

Trước đó, vào ngày 21/3, ông Võ Quốc Tuấn dùng ôtô để đưa nạn nhân trong vụ tai nạn ở xã Long Thọ đến bệnh viện cấp cứu. Tại đây, một người đàn ông đến chặn xe, không cho ông Tuấn đưa nạn nhân đi và 2 bên xảy ra cự cãi.

Chiều 1/4, Phan Văn Ngọc (tức Ngọc “Thẹo”) gọi điện cho ông Tuấn và nói rằng người chặn xe của ông Tuấn là bố vợ của anh ta. Ngọc “Thẹo” cho rằng ông Tuấn đã đánh bố vợ mình nên buộc ông này phải đến nhà để xin lỗi.

Khởi tố giám đốc công ty bảo vệ nổ súng trong hỗn chiến ở Nhơn Trạch
Đoạn đường xảy ra vụ hỗn chiến. (Ảnh: Ngọc An)

Chiều cùng ngày, Ngọc cùng nhóm thanh niên đi trên 2 xe máy, một ôtô và mang theo nhiều dao rựa, mã tấu đến công ty bảo vệ tìm ông Tuấn.

Tại đây, khi ông Tuấn không đồng ý đến xin lỗi bố vợ của Ngọc “Thẹo” thì anh ta lao vào đánh trong khi những người khác cầm theo dao rựa toan xông vào chém.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Lúc này, ông Tuấn và đồng nghiệp là ông Thông sử dụng súng bắn đạn cao su để cảnh cáo. Nhóm của Ngọc vẫn cầm hung khí xông vào chém nên ông Tuấn buộc phải nổ nhiều phát súng.

Trong lúc ẩu đả, Ngọc “Thẹo” chém trúng mắt ông Nguyễn Hữu Nghĩa (47 tuổi, đồng nghiệp của ông Tuấn). Nạn nhân sau đó phải nhập viện cấp cứu.

Sau khi gây án, Ngọc cùng đồng bọn lên ôtô bỏ trốn. 5 ngày sau, Phan Văn Ngọc đã đến cơ quan công an để đầu thú.

Đức Huy